Khai trương bến xe Miền Đông mới sẽ được tiến hành khi đại dịch được dập tắt hoàn toàn. Những thông tin mới nhất về Bến xe miền Đông mới sẽ được cập nhật trong bài viết

Khai trương Bến xe Miền Đông mới ban đầu được tiến hành vào 4/2020

Theo dự định ban đầu bến xe miền đông mới sẽ được khai trường vào dịp lễ 30/4/2020. Công ty SAMCO là công ty chủ đầu tư của dự án bến xe miền đông mới cho biết dự án được chia ra làm 2 giai đoạn thi công

Hình ảnh Bến xe miền Đông mới

Giai đoạn 1 hiện tại đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng, giai đoạn này sẽ đoán xe từ các tỉnh Quảng Trị ra phía Bắc đi vào TPHCM và ngược lại, quãng đường trung bình 1000km trở lên.

Giai đoạn 2 sẽ đớn hành khách từ miền trung, Tây Nguyên đi vào TPHCM và ngược lại, được tiến hành sau khi khánh thành giai đoạn 1. Đồng thời công ty SAMCO cũng cho biết thêm, các trang thiết bị được lắp đặt ngoài bến cũng đã hoàn thành và đạt chuẩn đúng quy định của bộ GTVT.

Lý do Tạm hoãn khai trương bến xe miền đông mới 

Bến xe Miền Đông mới chừng nào khai trương? Sau bao ngày mong chờ bến xe miền đông mới tưởng chừng sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối tháng 4. Nhưng ngày 22/4 vừa qua, tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV (SAMCO) cho biết do ảnh hưởng của đại dịch và chủ trương giãn cách xã hội của nhà nước UBND TP đã đồng ý việc tạm hoãn khai trương Bến xe Miền Đông mới.

Phối cảnh bến xe miền đông mới

Thời gian khai trương cụ thể chưa được xác định sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian tạm hoãn, phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan vẫn có chỉ đạo nhằm không chậm tiến độ của dự án. Cụ thể Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở tài nguyên và môi trường vẫn cần khẩn trương giải quyết vấn đề giấy tờ chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, ký hợp đồng thuê đất và giấy liên quan đến quyền sử dụng đất đai tài sản gắn liền với dự án. Thực hiện kịp thời nhằm phát hiện khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền và báo cáo với UBND để giải quyết.

UBND TP giao Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV chủ động phối hợp với Sở GTVT và các Sở ngành chức năng có liên quan để thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định; chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để đưa Bến xe Miền Đông mới vào khai thác ngay khi dịch bệnh kết thúc.

Vị trí bến xe miền đông mới ở đâu?

Bến xe miền Đông mới tọa lạc tại đường Hoàng Hữu Nam phường Long Bình quận 9, một phần nhỏ đất tại thị xã Dĩ An Bình Dương. 

Tổng diện tích của bến xe miền Đông mới khoảng 16ha với 4000 tỷ đồng vốn đầu tư. Dự án đã được khởi công từ 4/2017 sau 3 năm xây dựng thì bến xe hứa hẹn sẽ có vai trò quan trọng trong việc phục vụ khả năng di chuyển của hơn 7 triệu lượt khách đi các tỉnh miền đông, miền trung, miền bắc. Trung bình bến xe có thể tiếp nhận 21.000 hành khách/1 ngày và 1200 lượt xe xuất bến, lưu lượng tối đa vào ngày lễ có thể lên đến 52000 hành khách và 1800 lượt xe cập bến

Thông tin tổng quan về bến xe miền đông mới 

Bến xe miền đông quận 9 được khởi công ngày 26/07/2017, tiến hành giai đoạn 1 trước và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017. Tuy nhiên do công tác giải phóng mặt bằng mà chậm tiến độ mãi đến tận giờ. Bến xe miền đông mới thay thế bến cũ sẽ có chất lượng, diện tích, lưu lượng cao hơn rất nhiều so với bến cũ.  Đồng thời làm giảm tình trạng ùn tắc giao thông của thành phố, xóa bỏ tình trạng xe dù, bến cóc; thiết lập lại trật tự giao thông của Thành phố.

Ngoài ra, bến xe mới còn được xây dựng thêm các loại hình dịch vụ khác nhằm phục vụ cho hành khách trong quá trình di chuyển

Ngoài ra, bến xe mới còn được xây dựng thêm các loại hình dịch vụ khác nhằm phục vụ cho hành khách trong quá trình di chuyển: bãi đậu xe cao tầng, khu vực sửa chữa, trạm tiếp nhiên liệu, khu thương mại dịch vụ, khu trung chuyển giao dịch hàng hóa.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ được tiến hành sau đó với các công trình hỗ trợ: hầm chui, cầu vượt, mở rộng đường (quốc lộ 1, hoàng hữu năm)

Tổng diện tích của bến xe miền đông mới là 16 ha, gấp 3 lần bến xe miền đông cũ. Phần diện tích thuộc TPHCM là 12,3ha, thuộc Bình Dương là 3,7 ha

Sau khi khánh thành bến xe miền đông sẽ phục vụ khoảng 40 chuyến/ ngày/xe. Bên cạnh đó, nhiều tuyến xe buýt trợ giá (số 55, 76, 150) và không trợ giá (số 602, 611) được bố trí để phục vụ khách. Dự kiến, có khoảng 80 chuyến xe buýt/ngày phục vụ khách ra vào bến xe.

Giai đoạn 2, dự kiến năm 2020 sẽ hoàn thành các công trình xây dựng quanh bến xe. Khi đó sẽ di dời tiếp 85 tuyến xe khách cố định từ Huế trở vào miền Trung, Đồng Nai, Lâm Đồng, khu vực miền Tây và các tuyến liên vận quốc tế.

Vậy Bến xe Miền Đông cũ sẽ làm gì?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người khi bến xe miền đông mới được đưa vào sử dụng thì bến xe miền đông cũ sẽ được sử dụng làm gì? Vị trí của bến xe miền đông cũ tại hai còn đường huyết mạch của Bình Thạnh, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và Đinh Bộ Lĩnh, chính vì vậy tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra tại khu vực này

Hình ảnh quá tải của bến xe miền đông cũ

Sau khi di dời bến xe, khu vực bến cũ đã được UBND quyết định sử dụng làm công trình công cộng hoặc làm bãi giữ xe cao tầng. Trước đó, có đề xuất nơi đây sẽ được xây dựng một trung tâm thương mại, nhưng theo chủ trương ban đầu là tránh tình trạng kẹt xe nếu xây thêm trung tâm thương mại thì không những không giảm mà còn tăng thêm tình trạng kẹt xe. Chính vì vậy, bám theo chủ trương ban đầu UBND vẫn quyết định nơi đây sẽ xây thành công trình công cộng.

Khu đông Sài Gòn thừa thắng xông lên nhờ bến xe miền đông mới

Ngay từ đầu, khu Đông TPHCM đã được chủ trương xây dựng thành một thành phố sáng tạo giữa lòng TPHCM. Chính vì vậy, các công trình hạ tầng liên tiếp được khởi công xây dựng, đầu tư nhằm đẩy nhanh tốc độ hình thành của thành phố sáng tạo. Không thể bỏ qua dự án bến xe miền Đông mới, giá trị bất động sản khu đông vì đó mà ngày càng tăng nhiệt. Trong tương lai, khu Đông Sài Gòn hứa hẹn sẽ trở thành một “thành phố trong lòng thành phố” đưa nền kinh tế, sản xuất và cả bất động sản thành phố đi lên

Khu đông Sài Gòn thừa thắng xông lên nhờ bến xe miền đông mới

Khám phá bến xe miền đông mới trước ngày khánh thành

Trên đây là tổng hợp thông tin về khai trương bến xe miền Đông mới, những hình ảnh thực tế trước khi chính thức đưa vào sử dụng của bến xe này. Hy vọng, sau thời gian dịch bệnh đi qua, bến xe sẽ chính thức được đưa vào sử dụng và phát huy hết công dụng của mình nhằm phục vụ đời sống người dân một cách tối ưu nhất.

Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm tự thẩm định giá nhà đất tránh bị lố khi mua nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay