Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng? Mua chung cư chưa có sổ hồng ẩn chứa rủi ro gì? Những lưu ý khi mua chung cư có sổ hồng là gì? Bài viết sẽ giải đáp những thông tin về sổ hồng khi mua căn hộ chung cư .

Chung cư đang được rất nhiều khách hàng tìm mua trong thời điểm đất nền khan hiếm như hiện tại. Người dân vừa muốn có chỗ ở vừa muốn ở gần trung tâm thành phố thường sẽ chọn mua một căn hộ chung cư để an cư. Tuy nhiên người mua thường băn khoăn không biết có nên mua chung cư chưa có sổ hồng? Và liệu mua chung cư có sổ hồng an toàn hơn hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé

Tại sao chung cư chưa có sổ hồng?

Để hiểu rõ hơn và có đáp án chính xác cho câu hỏi có nên mua chung cư chưa có sổ hồng thì chúng ta cần biết nguyên do dẫn đến việc thiếu sổ hồng tại các dự án căn hộ chung cư. Có nhiều nguyên do khiến chung cư chưa có sổ hồng như: chủ đầu tư, tranh chấp, xây dựng trái phép,… Cụ thể là những nguyên do dưới đây

Tại sao chung cư lại chưa có sổ hồng?

Thứ nhất, chủ đầu tư chưa hoàn thành công trình

Thứ hai, chủ đầu tư không thực hiện đúng với thiết kế ban đầu nên không đủ điều kiện để làm sổ hồng.

Thứ ba, chủ đầu tư đã có sổ hồng nhưng lại mang sổ hồng đi vay vốn ở ngân hàng, cho nên không thể giao sổ hồng cho người mua được.

Thứ tư, chủ đầu tư xảy ra tranh chấp về vấn đề giải phóng mặt bằng, xây dựng trái phép…

Rủi ro khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng

Phần trên đã trình bày nguyên nhân gây ra việc chung cư chưa có sổ hồng, trên thực tế việc mua chung cư chưa có sổ hồng thật sự rất rủi ro. Bởi vì nếu chung cư chưa có sổ hồng thì khi làm hợp đồng mua bán chỉ có một số thủ tục cơ bản như đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng, công chứng, di chúc,… Sau khi ký xong hợp đồng đặt cọc mà bạn muốn bán căn hộ đó đi thì chủ đầu tư vẫn sẽ cho người chủ đầu tiên đứng tên sổ hồng. Người chủ thứ 2 trở đi chỉ được ủy quyền sử dụng căn nhà chứ không có gì đảm bảo quyền lợi.

Rủi ro khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, đối với nhà dự án, căn hộ chung cư khi chưa có sổ đỏ/sổ hồng nếu các bên muốn chuyển nhượng có thể làm Hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng nhưng bản chất đây là Hợp đồng chuyển nhượng. Đối với dạng văn bản này thì người nhận chuyển nhượng có nhiều rủi ro ví dụ như sau đó người chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng mất liên lạc hoặc người ủy quyền bị chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

Vậy có nên mua chung cư chưa có sổ hồng

Bạn chắc hẳn là một người có tính mạo hiểm thì mới dám mua chung cư chưa có sổ hồng. Tuy nhiên tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra việc chưa có sổ hồng thì mới xác định được mức độ rủi ro cao hay thấp. Để đảm bảo bạn nên đi hỏi thăm người dân đang sống tại chung cư đó những thông tin về sổ hồng chung cư. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để giảm thiểu rủi ro khi mua chung cư chưa có sổ hồng.

Mua trực tiếp từ nhà đầu tư khi chung cư chưa có sổ hồng

Nếu bạn chọn mua chung cư chưa có sổ hồng và trực tiếp từ chủ đầu tư thì khi ký hợp đồng mua nhà nên yêu cầu ký trực tiếp với chủ đầu tư, sau đó bạn sẽ đợi đến thời điểm giao nhà. Đến khi giao nhà nhưng bạn vẫn chưa nhận được sổ hồng thì hợp đồng mua bán giữa bạn và chủ đầu tư cần phải đem đi công chứng và ghi chú rõ thời gian nào bạn sẽ được nhận sổ hồng.

Để đảm bảo chắc chắn, người mua nên đàm phán để giữ lại phần trăm giá trị của nhà chung cư, đến khi nhận sổ hồng sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại.

Mua chung cư chưa có sổ hồng từ cá nhân, hộ gia đình

Bạn nên đảm bảo hạn chế rủi ro bằng cách kiểm tra giấy tờ của người chủ cũ xem giấy tờ họ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư có đầy đủ tính pháp lý của căn nhà hay chưa. Nếu chung cư đã qua tay đến lần thứ 3 trở lên thì khi thực hiện thủ tục công chứng phải thông qua chủ đầu tư và xuất trình đầy đủ hợp đồng mua bán lần gần nhất. Có nhiều trường hợp sẽ bị mất tiền oan mà không có nhà, bị vô hiệu hóa hợp đồng vì bỏ qua xác nhận của chủ đầu tư.

Trường hợp này có khá nhiều rủi ro, bởi vậy, hai bên mua và bán nên thực hiện giao dịch ở phòng công chứng để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả hai bên, đặc biệt là bên mua.

Mua chung cư chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư thứ cấp

Chủ đầu tư thứ cấp (là chủ đầu tư có chức năng kinh doanh bất động sản, họ sẽ tiến hành tìm mua những bất động sản có tiềm năng đang được rao bán, sau đó bán cho những người cần mua. Chính nhờ điều này, thị trường bất động sản sẽ trở nên nóng, nhộn nhịp và có tính thanh khoản cao hơn.)

Nếu bạn mua lại chung cư từ chủ đầu tư thứ cấp mà chưa có sổ hồng thì cần phải thực hiện mua thông qua sàn giao dịch BĐS theo quy định của thông tư 16/2010/TT-BXD

Cũng tương tự như mua nhà chung cư chưa có sổ hồng của hộ gia đình hoặc cá nhân, trong trường hợp này, hai bên mua bán nên lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư tại văn phòng công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý của giao dịch và an toàn cho người mua.

Lời khuyên cho câu hỏi có nên mua chung cư chưa có sổ hồng đó là nên mua nhưng cần thận trọng. Để an toàn trên hết không bị tiền mất tật mang thì bạn nên mua chung cư có đầy đủ pháp lý, sổ hồng và không vướng vào quy hoạch, tranh chấp của chủ đầu tư. 

Những chủ đầu tư uy tín sẽ xây dựng những dự án chung cư chất lượng và có đầy đủ giấy tờ pháp lý, bạn có thể tham khảo dự án The River Thủ Thiêm của chủ đầu tư Refico với pháp lý rõ ràng sổ hồng vĩnh viễn cho người Việt và 50 năm cho người nước ngoài

Bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc về vấn đề mua nhà chung cư chưa có sổ hồng. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ đúc rút được những kinh nghiệm và có quyết định sáng suốt khi đầu tư mua nhà chung cư.

Đọc thêm: Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Chung cư hết hạn sẽ đi về đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay