Theo phong thủy, khi mua hoặc xây nhà thì hướng nhà là điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều yếu tố mới trong phong thủy sẽ dần xuất hiện thêm. Ngày nay, khi dân số tăng, nhu cầu chỗ ở của cư dân cũng tăng sẽ đòi hỏi một lượng nhà cao tầng, chung cư mọc lên để đáp ứng nhu cầu đó. Việc xem hướng nhà trước khi quyết định mua trở thành vấn đề hàng đầu được chủ sở hữu quan tâm. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xem hướng nhà theo phong thủy đầy đủ và chính xác nhất!

Chọn hướng nhà hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn cho gia chủ

Hướng nhà chung cư và hướng nhà mặt đất khác nhau như thế nào?

Khi xem hướng nhà mặt đất, chúng ta có thể dễ dàng xác định hướng chính của miếng đất và căn nhà. Các yếu tố như hướng nắng, hướng gió, hướng sông núi hay đường lộ cũng thể hiện rõ ràng. Từ đó việc xác định hướng nhà cùng các yếu tố phong thủy của nhà trở nên cụ thể và đơn giản hơn.

Khác với nhà mặt đất, khi mua nhà chung cư, việc xác định hướng sẽ phức tạp hơn do có nhiều yếu tố khác thuộc về dự án quyết định: Hướng chung của tòa nhà, hướng đặt cửa chính, hướng kiến trúc phòng khách/nhà bếp/phòng ngủ, hướng thang máy chung, hướng thang thoát hiểm,… Điều này buộc người mua phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Hướng dẫn cách xem hướng nhà chung cư

Dù có sự khác biệt nhưng về bản chất, nhưng nhà mặt đất và nhà chung cư đều phải tuân theo nguyên tắc chung của việc chọn hướng nhà theo phong thủy. Đó là chọn hướng nhà để đón được các luồng khí và nguồn năng lượng tốt từ các hướng hợp với chủ nhà; tránh các khu vực “nhạy cảm” trong phong thủy như cầu thang, phòng rác, khu vệ sinh chung,…

Theo những nguyên tắc trên, có 02 cách để xem hướng khi mua nhà chung cư:
Thứ nhất, chọn hướng nhà trùng với hướng cửa chính căn hộ vì cửa chính là nơi tiếp nhận được các luồn khí và năng lượng tốt cho gia đình.
Thứ hai, chọn hướng nhà theo hướng ban công hoặc nơi có góc nhìn rộng nhất của căn hộ: các nhà phong thủy học cho rằng khu vực đón nắng gió nhiều nhất của căn hộ là khu vực sẽ được nạp khí chủ yếu nên cần được chọn làm hướng chính của nhà. Cách này được dung cho những căn hộ có hướng cửa chính bí bách, ngột ngạt, không có nhiều ánh sáng và gió.

Có thể chọn hướng nhà là hướng ban công căn hộ

Những điều cần lưu ý khi chọn hướng nhà theo phong thủy

1. Căn hộ phải có minh đường rộng rãi.
Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy nên gia chủ cần đặc biệt chú ý. Một khu đất không có minh đường thì dù có nhiều đặc điểm đẹp khác thì cũng được xem như không tốt. Đối với chung cư, minh đường là những khu vực trống ở phía trước; đó có thể là cảnh quan cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm nơi nghỉ ngơi vui chơi cho cư dân, đồng thời phải có khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt khi tiếp cận từ bên ngoài.

2. Chọn hướng mặt quay về Nam hoặc Đông Nam.
Hướng của một tòa chung cư được tính là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cứ chứ không phải là hướng cửa của căn hộ. Ở Việt Nam, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam, như vậy sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng kém tốt sẽ hạn chế được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng cho các căn hộ.

3. Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ
Theo phong thủy, căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó chĩa thẳng vào thì đó là điều không tốt. Bởi những góc nhọn này sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ cũng như người thân sống trong căn hộ đó.

4. Kỵ chọn hành lang nhìn thẳng vào căn hộ
Hiện nay số chung cư có bố trí huyền quan rất ít, vì vậy mà từ ngoài hành lang tòa nhà nhìn vào cửa căn hộ có thể thấy rõ được không gian phòng khách, thậm chí là cả bếp và phòng ngủ. Trong phong thủy, điều này được quan niệm là không tốt, gây mất tài lộc và mang lại cảm giác bất an cho chủ nhà.

5. Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây
Những chung cư có mặt dài phơi về hướng Đông và Tây sẽ có rất nhiều ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt. Khi các dãy chung cư liền kề nhau, cần lưu ý đến độ lệch của các block nhà để tránh bị cản gió và khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, điều kiện môi sinh hợp với gia chủ. Những chung cư cũ thường dùng kiểu hành lang giữa kéo dài nên hay bị tối và gió lùa. Ngoài ra, cửa sổ của căn hộ nên chọn nhìn được ra cảnh quan bên ngoài thay vì nhìn vào cửa sổ căn hộ khác.

6. Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt
Một trong những điều cần tránh trong phong thủy là phòng ngủ có cửa sổ trổ về hướng nắng chói chang. Để tránh trường hợp này, gia chủ nên dùng hệ cửa chớp nghiêng hoặc màn sáo cản quang. Đặc biệt, không nên lắp kính màu đậm, bít bùng dễ gây nên hiệu ứng tích nhiệt, tạo cảm giác chật chội oi bức. Đối với những căn hộ trên cao, nhiều mặt thoáng chói nắng và đón gió mạnh, nên sử dụng rèm, nan chớp hoặc bình phong để che chắn. Dùng những khung cửa không có cánh hoặc bày biện đồ vật để tạo nên các lối dẫn khi là một trong những cách tốt nhất cho căn hộ có diện tích nhỏ hay chung cư mini.

Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

7. Chú ý cách sắp xếp bên trong căn hộ chung cư
Nhu cầu sử dụng phòng ngủ là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên căn hộ hoặc chung cư thường bị hạn chế về diện tích dẫn đến những khó khăn trong sắp xếp không gian này. Để có thể khắc phục được tình trạng này đồng thời đảm bảo sự riêng tư của các thành viên trong gia đình, các kiến trúc sư thường chia nhỏ phòng ngủ, cửa vào phòng thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau. Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ. Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại, có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.

Trên đây là những hướng dẫn chuẩn xác và đầy đủ nhất về việc chọn hướng nhà chung cư theo phong thủy. Mong rằng gia chủ sẽ có những kiến thức cơ bản để cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định một nơi để gia đình mình an cư!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay