Khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm bao gồm 8 khu với mỗi khu là đảm nhiệm một chức năng riêng, nhiệm vụ là đưa Thủ Thiêm trở thành khu đô thị mới có đầy đủ các loại hình tài chính, thương mại, văn hóa nghỉ ngơi và giải trí

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc ở bên bờ sông Sài Gòn, thuộc Quận 2, đối diện Quận 1 với diện tích 675 ha đã và đang được phát triển thành khu đô thị mới. Được kỳ vọng trở thành một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của Tp.HCM.

Đọc thêm: Cập nhật các dự án chung cư mới tại TPHCM 2020

Tổng quan 8 khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Theo bản quy hoạch thì 8 khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được thiết kế mỗi khu là một đặc điểm riêng, tại đó người dân sẽ được sử dựng những công trình công cộng và điểm nhấn văn hóa, thương mại riêng. Đồng thời 8 khu sẽ được chỉ định mật độ xây dựng và công năng sử dụng nhất định.

Phân khu 8 khu chức năng Thủ Thiêm

Khu chức năng Thủ Thiêm số 1

Khu số 1 tọa lạc tại phía Bắc của khu đô thị Thủ Thiêm, đây là khu được hướng đến trở thành một khu chức năng thương mại dịch vụ. Mật độ xây dựng cao với những tòa tháp cao tầng được bố trí dọc theo đại lộ vòng cung và quảng trường trung tâm. Những tòa tháp này sẽ được thiết kế có chiều cao giảm dần và dốc đổ về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung Tâm

Hình ảnh minh họa Khu chức năng số 1Tại đây có các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng như Trung tâm Hội nghị Triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà Bảo tàng; Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

 • Dân số cư trú thường xuyên : 14.900 người.
 • Số người làm việc : 81.700 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 6,94.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng.

Khu chức năng số 2: thể thao giải trí

Khu chức năng Thủ Thiêm số 2 nằm ở phía Nam được xây dựng thành một khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí. Toàn khu được chia thành 3 khu nhỏ:

 • Khu 2a ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây.
 • Khu 2b – Khu Phức hợp với Tháp Quan sát.
 • Khu 2c – Khu Phức hợp Thể thao giải trí.

Khu chức năng số 2

Các công trình cao tầng được bố trí dọc theo Đại lộ Vòng cung và Quảng trường với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 2 là Công trình Khu Phức hợp Tháp Quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, Trường học và Trung tâm Hành chính địa phương.

 • Dân số cư trú thường xuyên : 32.600 người.
 • Số người làm việc : 60.400 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 4,89.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng.
 • Riêng tầng cao Tháp Quan sát khoảng 86 tầng.

Khu chức năng số 3

Khu chức năng số 3 là khu thương mại đa chức năng cao tầng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp mật độ xây dựng thấp hơn ở phía bờ sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm.

Khu chức năng số 3

Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 3 là Trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.

 • Dân số cư trú thường xuyên : 30.300 người.
 • Số người làm việc : 2.545 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 4,06.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng.

Khu chức năng số 4: 

Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm. Các công trình thương mại đa chức năng mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê lớn.

Khu chức năng số4 

Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 4 là ba (3) Trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, Cơ quan Hành chính Địa phương, Trạm Cứu hỏa và Trạm cung cấp nhiên liệu.

 • Dân số cư trú thường xuyên : 23.800 người.
 • Số người làm việc : 8.110 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 3,23.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 20 tầng.

Khu chức năng số 5

Khu chức năng số 5 bao gồm Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây với các công trình thương mại đa chức năng bố trí dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và đường Bắc – Nam.

Khu chức năng số 5

Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 5 là Cung thiếu nhi, Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trạm cung cấp nhiên liệu, hai (2) trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng và Cơ quan Hành chính địa phương.

 • Dân số cư trú thường xuyên : 10.400 người.
 • Số người làm việc : 9.200 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 1,47.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 10 tầng.

Khu chức năng số 6

Khu chức năng Thủ Thiêm số 6 sẽ được thiết kế nằm men theo đại lộ Đông Tây, tận dụng đặc điểm tự nhiên là nhiều kênh rạch, khu chức năng này sẽ được hướng tới thành khu kinh tế và nghiên cứu về công nghệ thông tin. Với hàng loạt các công trình phát triển theo hướng này như: công viên phần mềm (phía bắc đại lộ đông tây), bệnh viện quốc tế (đặt tại nơi dễ dàng di chuyển ra vào từ các quận khác), khối thương mại hỗn hợp (phía nam đại lộ đông tây dọc theo tuyến hành lang chính), các tuyến giao thông công cộng, tàu điện ngầm, nhà ga nằm dọc khui chức năng.

Khu chức năng số 6

 • Dân số cư trú thường xuyên : 9.400 người.
 • Dân số tạm trú (căn hộ chuyên gia) : 1.720 người.
 • Số người làm việc : 54.800 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 3,34.
 • Chiều cao công trình từ bốn 4 đến khoảng 40 tầng.

Khu chức năng số 7

Khu chức năng số 7 là khu chức năng ở cực Đông của Thủ Thiêm với khu ở phức hợp phía Đông, khu khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía nam, khu phức hợp bến du thuyền, xung quanh là các khu thương mại, nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ. Khu vực phát triển với tầng cao từ trung bình đến cao tầng với đầy đủ hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng.

Khu chức năng số 7

 • Dân số cư trú thường xuyên: 24.000 người.
 • Số người làm việc: 360 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 2,75.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng.

Khu chức năng số 8

Khu chức năng số 8 là khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm. Hầu hết khu vực là đất trồng đước, các tuyến giao thông thủy được nạo vét, các dự án phát triển phải rất cân nhắc nhằm bảo tồn khu vực quan trọng này của bán đảo hiện hữu.

Khu chức năng số 8

Có 3 dự án phát triển có ảnh hưởng lớn đến khu vực này : Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi (dựng trên hệ cọc) được bố trí tại phía Tây; Công viên nước; và Khu nghiên cứu thực vật.

 • Số người làm việc : 300 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 0,34.
 • Chiều cao công trình tối đa 4 tầng.

Cơ sở hạ tầng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Hạ tầng Thủ Thiêm cũng đang dần được thay da đổi thịt nhằm theo kịp tốc độ phát triển của khu đô thị này. Những tuyến đường lớn dần hình thành, những cây cầu trọng yếu dần được xây lên, những tuyến đường kết nối giao thông giúp người dân dễ dàng di chuyển giữa các khu vực cũng được đầu tư. Dưới đây là một số cơ sở hạ tầng khu đô thị Thủ Thiêm

Đại lộ Mai Chí Thọ thuộc tuyến đại lộ Đông Tây: Tuyến đường xương sống chia đôi Thủ Thiêm, có 12 làn xe. Bắt đầu từ hầm vượt sông Sài Gòn đến xa lộ Hà Nội. Đại lộ này kết nối cả khu vực phía Đông của Tp.HCM vào trung tâm quận 1 (qua hầm vượt sông Sài Gòn).

Hầm Thủ Thiêm: Kết nối quận 2 với quận 1, dài 1.49km được đầu tư 9863 tỷ đồng, có 6 làn xe, được hoàn thành vào năm 2011.

Cầu Thủ Thiêm 1: Kết nối quận 2 và quận Bình Thạnh, dài 1.25km với vốn đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, đã thông xe vào năm 2008. Tương lai nối với đại lộ Đông – Tây, hướng tuyến theo tim đường Ngô Tất Tố hiện hữu vượt sông Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 2: Kết nối Đại lộ Vòng Cung (Tuyến R1, quận 2) với quận 1, có 6 làn xe dài 1.5km được công ty CPĐT Địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư – theo hình thức BT. Cầu Thủ Thiêm 2 đã xây dựng và đang hoàn thiện, dự kiến thông xe vào năm 2021. Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là hạ tầng giao thông ảnh hưởng mạnh đến giá toàn bộ bất động sản Thủ Thiêm và dự án The River, khi cây cầu này đi vào hoạt động.

Cầu Thủ Thiêm 3: Kết nối khu chức năng 2B, 2C khu đô thị Thủ Thiêm với cảng Khánh Hội quận 4. Dự án hiện tại đang được lên kế hoạch để xây dựng.

Cầu Thủ Thiêm 4: Kết nối quận 2 với quận 7, bắt đầu từ trước giao lộ cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát để kết nối vào đường Lưu Trọng Lư. Cầu tiếp tục cắt qua khu cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn, rồi nối với Khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4. Hiện tại, các khâu chuẩn bị để khởi công dự án cầu Thủ Thiêm 4 đã được hoàn thành và đang được thi công rầm rộ.

Cầu đi bộ: Kết nối quận 2 với quận 1, dài 500m. Công trình nằm giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm Thủ Thiêm. Chân cầu phía quận 1 ở khu vực Công viên cảng Bạch Đằng và gần phố đi bộ Nguyễn Huệ. Chân cầu phía quận 2 nằm tại công viên bờ sông và ngoài ranh khu A – phía Nam Quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án 4 tuyến đường chính (có tổng chiều dài là 11.9km, gồm 10 cây cầu):

 • Đại lộ Vòng cung 6 làn xe (tuyến R1): tuyến đường trung tâm của khu vực có vai trò quan trọng trong việc phân bố sử dụng đất. Khu kinh doanh và khu nhà ở phức hợp nằm ở dọc hai bên tuyến đường. Tuyến đường được xây dựng và phát triển theo hướng đô thị sầm uất.
 • Đường Ven hồ trung tâm 4 làn xe (tuyến R2): tuyến đường có vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch và sinh thái học. Dọc tuyến đường là trung tâm buôn bán và các khu nhà ở phức hợp, phía bên hồ là khu vực vui chơi giải trí.
 • Đường Ven sông Sài Gòn 2 làn xe (tuyến R3): tuyến đường bao quanh phía tây bán đảo. Bên ngoài giáp sông Sài Gòn, thuận tiện giao thông đường thủy, bên trong là khu vực thương mại sầm uất.
 • Đường Vùng Châu Thổ (tuyến R4): tuyến đường tiếp nối từ Đại lộ Vòng cung và nằm ở vùng ngập nước phái Tây Nam bán đảo.

Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Thủ Thiêm ngày càng nhận được số vốn đầu tư khủng từ nhà nước và UBND TPHCM, sau nhiều lần điều chỉnh và thất lạc bản quy hoạch chính thì Thủ Thiêm cũng đang dần trở thành một viên ngọc thô hấp dẫn các nhà đầu tư. Những con đường đại lộ lộng lẫy “dát vàng”, những khu chức năng đẳng cấp hiện ra, một diện mạo mới hoàn toàn đang phủ lên Thủ Thiêm. Hứa hẹn trở thành phố Đông thượng hải giữa lòng thành phố

Toàn cảnh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Hệ thống các tuyến đường giao thông trong khu vực được quy hoạch theo các nguyên tắc phù hợp với diện tích các lô phố, mật độ xây dựng, cơ cấu sử dụng đất, thiết kế đô thị hợp lý.

Các tuyến đường trên toàn bộ khu đô thị Thủ Thiêm được xây dựng và thiết kế với vỉa hè rộng nhằm tạo không gian ưu tiên cho người đi bộ

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch thành một khu đô thị mới theo xu hướng là khu đô thị sinh thái xanh sạch và được vận hành quản lý theo công nghệ hiện đại để trở thành khu đô thị thông minh hội nhập mang một diện mạo riêng của Tp.HCM.

Một số dự án nổi bật trong khu đô thị Thủ Thiêm

Sự hình thành của các siêu dự án dọc sông Sài Gòn như The Metropole ngay cầu Thủ Thiêm 2. Và 2 dự án tỷ đô là Empire City và Eco Smart City

Dọc đường Nguyễn Cơ Thạch có Thủ Thiêm Xi. Thủ Thiêm LakeView với dãy shophouse và khu Sala Đại Quang Minh, 2 dự án này đã hình thành và được đánh giá sẽ rất sầm uất trong tương lai.

Các dự án liền kề Thủ Thiêm dọc đường Lương Đình Của như Paris Hoàng Kim hay Raemian City chắc chắn hình thành đẹp và đồng bộ với khu Thủ Thiêm.

Dự án The River Thủ Thiêm của chủ đầu tư Refico thuộc phân khu 3, tọa lạc bên cầu Thủ Thiêm 1, giáp bên sông Sài Gòn thuộc khu đô thị Thủ Thiêm, ra mắt vào quý IV/2019 được dự đoán là một trong những dự án HOT năm 2020. Góp phần thúc đẩy sự phát triển của khu đô thị Thủ Thiêm.

Xem thêm: Tổng quan dự án The River Thủ Thiêm

Dự án The River Thủ Thiêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay