Tại khu đô thị mới Thủ Thiêm các công trình công cộng chiếm đến 71% tổng diện tích của khu đô thị. Những công trình này được xây lên với mục đích tẳng giá trị cho vùng đất vàng Thủ Thiêm. Đồng thời, nhằm bù đắp vào những phần dịch vụ mà trung tâm thành phố chưa có.

Vì vậy, những công trình công cộng tại Thủ Thiêm có thể nói là có một không hai trong địa bàn Thành Phố, là những công trình đặc sắc của Thủ Thiêm nói riêng và của Thành phố nói chung. Vậy Thủ Thiêm có những công trình công cộng nào?

Bản đồ quy hoạch công trình công cộng Khu đô Thị Thủ Thiêm

 1. Trung tâm hội nghị triển lãm Thủ Thiêm

Trung tâm hội nghị triển lãm này được xây lên với nghĩa vụ là điểm nhấn ngay giữa hồ trung tâm của khu đô thị. Trung tâm này có tổng diện tích là 18.000m2, nằm tại khu đất giữa của đường ven sông và đường chính R1 thuộc đại lộ Vòng cung.


Trung tâm hội nghị triển lãm Thủ Thiêm

Thiết kế của trung tâm được tạo thành hình tam giác chụm vào nhau, cao tổng cộng 5 tầng với số tiền đầu tư là 800 tỷ đồng. Công trình được xây lên nhằm phục vụ trưng bày, triển lãm quy hoạch kiến trúc của thành phố, tổ chức sự kiện chuyên ngành, nơi giao lưu của giới chuyên môn, người dân và du khách.

Được khởi công từ năm 2014, theo dự kiến công trình sẽ được đưa vào sử dụng vào giữa năm 2016, sau đó lại dời thời gian đến 2017. Tuy nhiên, vì một số lý do, đến hiện tại công trình dù đã hoàn thành được 80% phần thô nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng.

 1. Bảo tàng Thủ Thiêm

Theo như dự kiến, bảo tàng Thủ Thiêm tọa lạc tại lô 3-17, trong khu đô thị mới Thủ Thiêm ngay khu chức năng số 1, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Tổng diện tích của công trình là 1,8 ha.


Bảo tàng Thủ Thiêm sẽ được dời về quận 9

Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, UBND TPHCM đã quyết đinh dời địa điểm bảo tàng từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến khu Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc tại Q.9. Sau khi dời đến đây, tổng diện tích công trình sẽ được tăng lên thành 8 ha.

Lý do di dời bảo tàng vì so với bản vẽ thiết kế, diện tích tại Thủ Thiêm không đủ để xây, không đảm bảo yêu cầu trưng bày của bảo tàng nên sở Văn hóa-Thể thao và UBND TP đã quyết định di dời đến địa điểm mới.

 1. Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

Nhà hát được xây lên với nhiệm vụ thu hút khách du lịch khi đến TPHCM. Địa điểm này cũng được xem như một biểu tượng cho sự hòa nhập với quốc tế, tại đây có thể tổ chức các buổi ca nhạc, hòa nhạc quy mô lớn tầm cỡ quốc tế.


Vị trí nhà hát gia hưởng Thủ Thiêm

Theo yêu cầu của UBND TP nhà hát phải vừa đáp ứng tính chuyên sâu (tổ chức các chương trình âm nhạc hàn lâm, nhạc kịch, vũ kịch và các loại hình nghệ thuật khác của Việt Nam), vừa có tính đa dụng (có khu vực để tổ chức đào tạo, triển lãm chuyên ngành, các buổi hội nghị, hội thảo…). Khu quảng trường, công viên phía trước nhà hát phải là không gian văn hóa, khai thác tối đa mặt tiền bờ sông.

 1. Trung tâm thông tin quy hoạch

Trung tâm này được lên kế hoạch xây dựng tại một vị trí quan trọng. Nằm ngay tại Quảng trường trung tâm, có tầm nhìn ra sông Sài Gòn và nhà hát giao hưởng. Vì vậy, trung tâm thông tin quy hoạch sẽ dễ dàng thu hút khách du lịch đến Thủ Thiêm bởi vị trí dễ dàng tiếp cận

 1. Khu phức hợp tháp quan sát


Khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm- Empire City

Khu phức hợp tháp quan sát hay còn gọi là Empire city nằm tại Đại lộ Đông Tây giao với Đại lộ Hàm Nghi. Nơi này được bổ nhiệm vai trò như là trung tâm của trung tâm. Tòa tháp sẽ được xây tổng cộng 88 tầng vượt xa kỷ lực hiện tại ở Việt Nam là tòa Landmark 81. Khi được xây dựng hoàn thành, Empire City hứa hẹn là một biểu tượng mới cực kỳ hấp dẫn khách du lịch trong cũng như ngoài nước đến khu đông Sài Gòn.

 1. Sân vận động thủ thiêm

Sân vận động được xây lên để tổ chức các hoạt động thể thao lớn nhỏ, những sự kiện quy mô lớn. Nơi đây tích hợp đầy đủ các loại hình thể thao: bóng đá, cầu lông, bóng chuyền và nhiều loại hình thể khác.

 1. Nhà thi đấu đa năng thủ thiêm

Được xem là một phần của khu liên hợp thể thao rộng lớn, ttoaj lạc tạo phía nam của khu phức hợp quan sát. Nhà thi đấu có sức chứa lớn từ 10.000 đến 15.000 chỗ ngồi. Cũng dược dành cho các hoạt động thể thao sự kiện trong nhà.

 1. Cung thiếu nhi thủ thiêm

Cung thiếu nhi nằm ở vị tí trái tim biểu tượng cho toàn khu đô thị, ngay tại quảng trường Mê Linh xuyên qua quảng trường Trung tâm. Cung thiếu nhi là nơi cho các nhóm du khách học sinh mọi lứa tuổi, nhóm gia đình thông qua nhà ga tàu điện ngầm.

 1. Bệnh viện quốc tế thủ thiêm

Bệnh viện quốc tế Thủ Thiêm được bố trí tại nơi thuận tiện, dễ dàng di chuyển và vận chuyển trong các trường hợp nguy cấp. Bệnh viện quốc tế tại Thủ Thiêm, vì thế được bố trí ngay dọc đại lộ đông tây, có ba mặt tiếp giap không gian mở và có thể tiếp cận từ rất nhiều lối vào.

 1. Cơ quan hành chính đô thị thủ thiêm

Nằm ngay tại giao lộ giữa đuognừ Bắc Nam và đại lộ Vòng Cung. Do đó, địa điểm được cho là dễ dàng cho cư dân tiếp cận, có các phương tiện di chuyển như nhà ga tàu điện ngầm kế bên sẽ càng tăng độ thuận tiện.

 1. Khách sạn nghỉ dưỡng đô thị

Công trình mang tên là khách sạn nghỉ dưỡng nên sẽ được boos trí ở một địa điểm yên tính, riêng tư, nép mình vào mmootj nơi xa với đô thị nhộn nhịp. . Đồng thời, thiết kế cảnh quan sẽ tràn ngập không gian xanh, phục vụ cho tất cả các du khách muốn gaiair tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi.

 1. Khu phức hợp bến du thuyền Thủ Thiêm

Nhắm tới một cộng đồng cao cấp sang trọng, khu phức hợp được xây lên ngay tại vìa sông Sài Gòn, ngay tại góc cùng phía Đông Nam đây là một vị trí rất dễ nhìn thấy. Thích hợp cho các hoạt động thủ công mỹ nghệ, những người thích sử dụng du thuyên

Các khu vực chức năng kinh doanh thương mại – gian hàng ngoài trời, cửa hàng, nhà hàng – có thể phục vụ cho cộng đồng cư dân của khu thấp tầng gần bên cạnh. Đây cũng sẽ là một khu vực đặc biệt để đến thăm, tránh xa khỏi các hoạt động tấp nập, sầm uất tại khu Lõi trung tâm.

 1. Viện nghiên cứu châu thổ phía nam

Viện nghiên cứu được nằm tại nơi yên tĩnh nhất của khu đô thị Thủ Thiêm, nằm cách xa với trung tâm nhộn nhịp, tại đây là không gian cho các nhà nghiên cứu nhiều loại hình hệ sinh thái của vùng châu thổ phía nam như:

 • Hệ sinh thái của vùng châu thổ
 • Hệ thống thực vật của rừng đước
 • Chất lượng nước và thực nghiệm việc ươm mầm
 • Gieo trồng, cùng các công việc khác.

Trung tâm nghiên cứu này có thể liên kết với các trường đại học của Việt Nam hay quốc tế

 1. Khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía nam

Nơi này sẽ được thiết kế giữ lại các quang cảnh tự nhiên, như là một nơi bảo tồn, khởi thông, chăm sóc, nâng cao giá trị của hệ sinh thái vùng châu thổ phía nám Khách sạn nghỉ dưỡng này sẽ được xây dựng theo hình thức “nhà sàn” bên trên khu vực vùng châu thổ. ­Phải đảm bảo tính bền vững, hài hoà với môi trường thiên nhiên tại khu vực lá phổi xanh đặc biệt này trong trung tâm của thành phố hồ chí minh.

Khách sản nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía nam nằm trong khu cức năng số 8

 1. Khu phức hợp khách sạn thủ thiêm

Một khu đô thị phát triển là một khu đô thị có đủ các loại hình kinh doanh từ khách sạn, khu mua sắm, ăn uống đến khu cho các hoạt động thương mại. Chính về thế khu phức hợp khách sạn Thủ Thiêm được xây lên tại vị trí chiến lược đối diện trung tâm hội nghị triển lãm, dọc theo kênh số 1. Công trình được cho là con rồng đưa nền kinh tế Thủ Thiêm đi lên khi có vị trí tiếp giáp những công trình dự án bậc nhất như: dự án Xi Thủ Thiêm, đại lộ vòng cung, đối diện trung tâm hội nghị triển lãm.

Tổ hợp công trình có bốn mặt tiền đối diện với đại lộ trung tâm dẫn trực tiếp đến quảng trường trung tâm. Cùng lúc đó, không gian bán lẻ rộng lớn dưới tầng hầm ngầm kết nối chặt chẽ và dẫn tới nhà ga tàu điện ngầm trung tâm nằm phía nam khu lõi trung tâm. Vì thế, đây là khu vực có giá trị kinh tế cao và thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển.

Có thể thấy, Khu đô thị Thủ Thiêm được thiết kế với đầy đủ các loại hình, tất cả những công trình công cộng Thủ Thiêm này hứa hẹn sẽ đưa khu đô thị Thủ Thiêm trở thành một khu đô thị phát triển về cả kinh tế, chính trị và du lịch.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay