Đầu năm 2022, thông tin Tân Hoàng Minh muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lô 3-12 Thủ Thiêm sau khi trúng thầu đã làm thị trường bất động sản có phần hoang mang và chao đảo. Mặc dù chưa có thông tin chính thức xác nhận đây có phải thông tin chính xác nhưng đã có nhiều câu hỏi được đặt ra là tại sao Tân Hoàng Minh lại bỏ cọc? Và lô 3-12 Thủ Thiêm sẽ được xử lý thế nào nếu chuyện này xảy ra? Cùng Refico tìm hiểu thông tin ngay trong bài viết dưới đây.

THÔNG TIN TỔNG QUAN VỀ LÔ 3-12 THỦ THIÊM

Lô đất 3-12 Thủ Thiêm là lô đất có diện tích lớn nhất trong 4 lô cùng được đấu giá là lô 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12 với diện tích là 10.059m2. Cả 4 lô đất này đều được đấu giá thành công sau buổi đấu giá diễn ra vào ngày 10/12/2021, cả 4 lô này đều có thời hạn sử dụng 50 năm được tính từ thời điểm trúng thầu.

Được biết lô 3-12 Thủ Thiêm đã thuộc về chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh với mức giá trúng thầu là 24.500 tỷ đồng dù giá khởi điểm chỉ khoảng 2.942 tỷ đồng. Nếu tính ra, mỗi mét vuông đất tại đây có giá 2,4 tỷ đồng, trường hợp công trình được xây dựng mức giá này sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Lô 3-12 Thủ Thiêm nằm trong khu chức năng số 3 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo quy hoạch thì khu chức năng số 3 là khu phức hợp thương mại, dịch vụ nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm, trong đó đất được phép xây dựng nhà ở có diện tích 195.556 m2.

Khu chức năng số 3 là phân khu được đánh giá cao chỉ sau khu chức năng số 5 và khu chức năng số 7. Chính vì thế mà khi đấu giá các lô tại phân khu này đều thu hút rất nhiều chủ đầu tư tham gia và mức giá đấu thầu cũng cực kỳ cao.

quy-hoach-su-dung-dat-thu-thiem
Quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm

TÂN HOÀNG MINH GỬI “TÂM THƯ” MONG MUỐN ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG

Chỉ mới trúng thầu được 1 tháng, chủ tịch Tân Hoàng Minh đã có “tâm thư” gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước trình bày mong muốn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lô 3-12 Thủ Thiêm đã trúng thầu vào ngày 10/12/2021.

Dù đây chưa được coi là văn bản chính thức có giá trị pháp lý nhưng cũng đã làm thị trường bất động sản xôn xao và đặt ra nhiều thắc mắc rằng phải chăng Tân Hoàng Minh nhận thấy đây không phải là một phi vụ mang lại lợi nhuận tốt hay nguồn tài chính của Tân Hoàng Minh đang gặp vấn đề?

Theo thông tin từ Chi cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh, Tân Hoàng Minh cần nộp số tiền sử dụng đất cho lô 3-12 Thủ Thiêm là 24.500 tỷ đồng cùng với 500 triệu đồng tiền cho diện tích sử dụng thương mại, trong vòng 30 ngày từ thời điểm các đơn vị nhận được thông báo cần phải hoàn tất thủ tục nộp tiền, chậm nhất là trong vòng 90 phải hoàn tất các khâu.

Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật vào tháng 8, không chỉ riêng lô 3-12 Thủ Thiêm cả cả 3 lô còn lại là 3-5, 3-8, 3-9 trong cùng 1 đợt đấu giá đều đồng loạt bị bỏ cọc. Vào ngày 6/10/2022 Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo chính thức về việc thu hồi và hủy bỏ nghĩa vụ tài chính của 4 doanh nghiệp trong lần đấu giá 4 lô tại khu chức năng số 3 diễn ra vào ngày 10/12/2021. Theo đó, số tiền đặt cọc hơn 1.000 tỷ đồng sẽ được nộp vào ngân sách sau khi trừ chi phí đấu giá.

lo-3-12-thu-thiem-xu-ly-the-nao-sau-vu-tan-hoang-minh

LÔ 3-12 THỦ THIÊM ĐƯỢC XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO KHI TÂN HOÀNG MINH BỎ CỌC?

Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau sự việc đồng loạt các chủ đầu tư bỏ cọc sau khi trúng thầu, thành phố cần xem xét lại những lô nhà và đất nào có thể tái đấu thầu sẽ sớm được tiến hành đấu thầu, còn những lô nào xem xét thêm sẽ dừng lại.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng hiện đang giữ chức vụ GĐ sở TN&MT TP.HCM cho biết thành phố đang lên kế hoạch và xây dựng phương án để tái đấu thầu theo quy định và trình tự chặt chẽ để các đơn vị trúng thầu có thể sử dụng đất đúng mục đích quy hoạch.

Ông Thắng cũng cho biết, việc đấu thầu vào cuối năm 2021 được diễn ra đúng quy trình pháp luật, việc đưa ra mức giá đấu thầu như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào các đơn vị tham gia đấu thầu, các đơn vị liên quan không gây bất kỳ tác động nào ảnh hưởng đến việc đấu giá của các doanh nghiệp.

lo-3-12-thu-thiem-bi-bo-coc
Không chỉ riêng lô 3-12 mà lô 3-5, 3-8, 3-9 cũng đồng loạt bị bỏ cọc

BÀI HỌC RÚT RA TỪ VIỆC 4 DOANH NGHIỆP ĐỒNG LOẠT BỎ CỌC SAU ĐẤU THẦU LÀ GÌ?

Sau 180 ngày kể từ thời điểm buổi đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, không một đơn vị trúng thầu nào thực hiện đúng nghĩa vụ hành chính. Trong đó Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh là đơn vị nổ phát súng đầu tiên chỉ sau 1 tháng trúng thầu.

Công ty Bình Minh cũng gửi “tâm thư” bày tỏ rằng đơn vị này đã phải trải qua 140 lượt ra giá và mức giá đã tăng gấp 6,5 lần giá khởi điểm, với mức giá trúng thầu 5.026 tỷ đồng, công với 500 triệu đồng  phí trước bạ thì tương đương công ty này phải bỏ ra mức giá khoảng 1 tỷ đồng/m2, đây là mức giá cao và không khả thi nếu tiến hành đầu tư.

Trong khi đó, tập đoàn Tân Hoàng Minh lại trúng thầu với mức giá khoảng 2,4 tỷ đồng/m2, vậy tính khả thi khi xây dựng dự án là bao nhiêu, liệu có mang được về lợi nhuận hay không?

Theo các cơ quan, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính với đơn vị trúng thầu là quá dài, chưa kể còn được ký hợp đồng trước vì vậy rất nhiều đơn vị chủ đầu tư dựa vào các lỗ hổng này để sử dụng hợp đồng kêu gọi vốn, vay ngân hàng hoặc bán trái phiếu… bởi không cơ quan nào giám sát. Vì vậy cần siết chặt các quy chế đấu thầu tránh những trường hợp trục lợi xảy ra.

Xem ngay: Tất tần tật điều nên biết về Coteccons

Để biết thêm chi tiết về lô 3-12 Thủ Thiêm, truy cập:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay