Người nước ngoài có được sở hữu nhà ở tại Việt Nam? Điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài là gì? Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài là bao lâu? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

Theo luật Nhà ở Việt Nam, người nước ngoài được phép mua nhà ở, chung cư tại Việt Nam nhưng phải kèm theo một số điều kiện và thời gian sử dụng nhất định như sau

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam? Tại sao không?

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam? Tại sao không?

Một vài người chưa hiểu biết luật thường cho rằng, người nước ngoài không có quốc tịch, hộ khẩu tại Việt Nam thì không thể sở hữu nhà ở tại đây. Điều đó là hoàn toàn sai lầm vì theo khoản 1 điều 159 Luật Nhà Ở 2014, tổ chức cá nhân là người nước ngoài thuộc các diện dưới đây sẽ được mua nhà ở, chung cư tại Việt Nam:

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).
  • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Hình thức sở hữu được chia ra làm 2 nhóm cụ thể

  • Nhóm đầu tư xây dựng nhà ở, chung cư theo dự án
  • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, người nước ngoài chỉ được mua, thuê mua nhà ở là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chứ không được mua ngoài khu vực này.

Những lưu ý về vấn đề sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam

Khi thuê hay mua nhà ở thì người nước ngoài phải thanh toán cho người chủ trước 20% giá trị nhà ở, trừ khi người nước ngoài đó có điều kiện đủ để thanh toán trước thì cũng không được thanh toán quá 50%

Số tiền còn lại phải trả thì được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

Điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài

Người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam kèm theo những điều kiện bắt buộc như một số giấy tờ chứng minh, tùy theo đối tượng mua:

Trường hợp 1: Điều kiện với tổ chức

Tổ chức thì phải Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà, thuê mua nhà ở.

Điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài

Trường hợp 2: Điều kiện với cá nhân

Cá nhân người nước ngoài phải đáp ứng 02 điều kiện sau:

– Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;

– Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Trên đây là đối tượng và điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, người nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở và phải đáp ứng đủ điều kiện theo từng trường hợp.

Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài

Cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong 50 năm

Nếu đối tượng là cá nhân thì chỉ được sở hữu không quá 50 năm thời gian bắt đầu từ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Ngoài ra, khi hết 50 năm sở hữu căn nhà đó thì các nhân nước ngoài vẫn được nộp đơn xin gia hạn thời gian sở hữu nhà ở tối đa 50 năm. Đơn nộp là đơn xin đề nghị gia hạn kèm theo bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nộp cho UBND cấp tỉnh nơi nhà người đó ở. Tuy nhiên đơn cần phải nộp trước 3 tháng trước khi hết thời gian sở hữu và chỉ được nộp 1 lần duy nhất. 

Trong trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với người có quốc tịch Việt Nam thì quyền sở hữu nhà ở sẽ tương đương với Việt Nam được sở hữu ổn định, lâu dài. 

Trường hợp hết hạn sở hữu cá nhân nước ngoài được quyền bán, tặng hoặc cho một người khác, nếu không thực hiện thì tài sản nhà ở đó sẽ thuộc về nhà nước

Hiện tại có rất nhiều dự án căn hộ chung cư có pháp lý chuẩn chỉnh và hỗ trợ người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Có thể kể đến các dự án như: The River Thủ Thiêm, Celesta Rise,… Bất kỳ cá nhân người nước ngoài muốn sở hữu cho mình một căn chung cư để thuận tiện sinh sống và làm việc thì chủ đầu tư của các dự án đều hỗ trợ hết mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay