UBND đang định hướng phát triển khu Đông TPHCM thành một khu đô thị sáng tạo phía Đông nhằm thúc đẩy nền kinh tế TPHCM nhanh hơn và bền vững hơn

Để phát triển TPHCM cần đạt được một số chỉ số cơ bản Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động, duy trì mức đóng góp 30% GDP ngân sách quốc gia, TPHCM đang hướng tới trở thành một hạt nhân lớn mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời với đề án trở thành khu đô thị thông minh thì TP cũng cần tăng mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Xem thêm: Cập nhật bản đồ chung cư quận 2 theo từng khu vực năm 2020

Mục tiêu của phát triển khu Đông TPHCM thành khu đô thị sáng tạo 

Khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM được xây dựng nhằm tạo sự liên kết giữa các linh vực trọng điểm của 3 quận như: Nghiên cứu và phát triển, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ,…

Mục tiêu tiếp theo là hỗ trợ các tỉnh thành lân cận, kết hợp và đẩy mạnh nền kinh tế toàn khu Nam Bộ. Chính vì vậy, gộp 3 quận khu Đông (quận 2, quận 9 và Thủ Đức) là rất cần thiết.

Ngoài ra, khu Đông còn sở hữu vị trí trọng tâm trong vùng “tam giác vàng” – TPHCM- Đồng Nai- BRVT, và cũng là cửa ngõ giao thông kết nối TPHCM và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Những điểm nhấn nổi bật chứng minh 3 quận đủ điều kiện thành khu đô thị sáng tạo trong lòng TPHCM là

Quận 9 hiện có khu Công nghệ cao lớn thứ nhì cả nước với hơn 700ha, 35.000 lao động, 6 tỷ USD vốn đầu tư. 

Khu công nghệ cao góp phần phát triển khu đông TPHCM

Quận Thủ Đức có 12 trường đại học, trung tâm ĐHQG sáng tạo nhất cả nước. 2 quận này tạo nên 2 cực công nghệ và trí tuệ cao, kết hợp với trung tâm hành chính ở quận 2 sẽ trở thành khu Đô thị thông minh tương tác cao. Đây cũng sẽ là trung tâm để các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Khu đại học quốc gia TPHCM

Ở quận 2 có Khu đô thị Thủ Thiêm cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho rất nhiều chức năng khác nhau. Nơi đây sẽ có cơ sở hạ tầng chính cho trung tâm tài chính quốc tế của thành phố, là một trong những nơi đáng sống nhất của TP.HCM.

Để thiết kế khu đô thị sáng tạo phía Đông, TPHCM đã huy động lực lượng tư vấn trong và ngoài nước, nhằm có được một bản thiết kế tích hợp tốt nhất các điểm nhấn của 3 quận đưa thành phố bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đầu tư vào hạ tầng giao thông nhằm phát triển khu Đông TPHCM 

Tại hội thảo quốc tế “Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại TPHCM” được tổ chức vào cuối năm 2019 vừa qua, Quốc hội cũng đã khẳng định sẽ tạo cơ hội cho TPHCM về mặt vốn để đầu tư nâng cấp hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, bắt kịp tốc độ phát triển của khu Đông

Trong chiến lược phát triển 3 năm sắp tới, TPHCM sẽ đẩy nhanh và hoàn thành các dự án hạ tầng trọng điểm giải quyết ùn tắc và dần khép kín hệ thống hạ tầng giao thông đô thị trên địa bàn.

Cầu Thủ Thiêm 2 đang được xây dựng

Những dự án hạ tầng được ưu tiên hoàn thành là:

 • Đường song hành cao tốc TPHCM- Long Thành- Dầu Giây: Tổng vốn đầu tư là 869 tỷ đồng, xây dựng 2 đoạn song hành phía bên phải cao tốc. Điểm đầu của đường song hành đoạn 1 là là Mai Chí Thọ và kết thúc tại Đỗ Xuân Hợp. Đoạn 2 là Đường D11 đến Vành Đai 2
 • Đường Vành Đai 2: từ cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú
 • Cầu Thủ Thiêm 2: nối liền Thủ Thiêm (quận 2) với trung tâm thành phố quận 1. Hiện tại dự án đang được gấp rút hoàn thành dự kiến sẽ đưa vào vận hành chính thức trong năm sau.
 • Dự án 4 tuyến đường chính khu đô thị Thủ Thiêm: 4 tuyến đường bao quanh hu đô thị Thủ Thiêm được ví như 4 con đường dát vàng bởi mức đầu tư lên đến nghìn tỷ cho 1 con đường. Dự án đã được khởi công từ lâu nhưng do vướng mắc một số lý do nên đến hiện tại cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành
 • Nút giao thông khác tại vòng xoay Mỹ Thủy – công trình trọng điểm về giải tỏa ùn tắc giao thông tại khu vực cảng Cát Lái.

Trong giai đoạn 2018-2020, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông phía Đông, như mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh; xây dựng đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội (bao gồm nút giao thông Bình Thái); xây dựng đường nối từ cảng Cát Lái ra đường Vành đai 2; nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Định (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy), nâng cấp và mở rộng tuyến đường Tô Ngọc Vân kết nối từ đại lộ Phạm Văn Đồng đến Xa lộ Hà Nội…

Ngoài ra, tuyến metro số 1 cũng đang trong quá trình hoàn thành góp phần thêm một loại hình vận tải khối lượng lớn cho khu Đông. Dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động dọc trục cửa ngõ phía Đông từ quận 1, Bình Thạnh đến quận 2, 9 và Thủ Đức vào năm 2020, tuyến này còn kết nối đến cả tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Đồng thời, tại khu cửa ngõ chính của TP.HCM, tuyến đường sắt đô thị số 3b (Ngã 6 Cộng Hòa – Nguyễn Thị Minh Khai – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quốc lộ 13 – Hiệp Bình Phước) cũng sẽ được hình thành trong tương lai. Trong tương lai tuyến này được định hướng kết nối với thị xã Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) từ ga Hiệp Bình và đi dọc Quốc lộ 13, kết nối với tuyến đường sắt đô thị số 1 của tỉnh Bình Dương.

=>> Xem thêm: Dự án căn hộ hàng hiệu Grand Marina Sài Gòn

Xây dựng 6 khu chức năng quan trọng cho khu đô thị sáng tạo phía Đông

Như đã trình bày ở trên, TPHCM đã huy động các nhà thiết kế từ trong đến ngoài nước đồng thời tổ chức cuộc thi tìm kiếm ý tưởng quy hoạch cho khu đô thị sáng tạo. Đến hiện tại TP đang dần định hình quy hoạch theo 6 khu chức năng chính. 6 khu chức năng quan trọng bao gồm:

 • Khu đô thị Thủ Thiêm: trung tâm công nghệ- tài chính quốc tế
 • Đại học quốc gia: trung tâm công nghệ giáo dục
 • Khu công nghệ cao quận 9: trung tâm sản xuất tự động
 • Trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa
 • Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc
 • Khu đô thị tương lai Trường Thọ
Ý tưởng 6 khu chức năng chính của khu đô thị sáng tạo phía Đông

Cụ thể, theo đề án của một công ty từ Mỹ – đơn vị được UBND TPHCM trao giải nhất về ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông, trọng điểm của khu đô thị này sẽ bao gồm 6 trung tâm quan trọng.

 • Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm: Hạ tầng giao thông sẽ ưu tiên người đi bộ và tàu điện ngầm kết nối tất cả các khu vực quan trọng. Lối đi ở bờ sông và sân các nhà thờ kết nối đường phố, thông suốt cho các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, mua sắm.
 • Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc: Hình thành khu sản xuất đồ thể thao, các trung tâm sáng tạo, chăm sóc sức khỏe và kiến tạo một không gian rộng lớn xung quanh sân vận động.
 • Trung tâm công nghệ cao Sài Gòn: Xây nhà ga tàu điện ngầm ở phía Bắc của khu vực kết nối với tất cả các khu trung tâm khác.
 • Trung tâm công nghệ giáo dục: Định hướng phát triển quận Thủ Đức có Đại học Quốc gia TPHCM là nơi tập trung tri thức cho việc nghiên cứu hợp tác giữa các trường đại học, các công ty nghiên cứu và phát triển, phòng thí nghiệm nghiên cứu.
 • Khu công nghệ sinh thái Tam Đa: Ở quận 9 là nơi tập trung nhất về mảng công nghệ sinh thái, mang đến nhiều cơ hội sáng tạo và thực hành.
 • Khu đô thị tương lai Trường Thọ: Cải tạo từ khu cảng hiện hữu với hệ thống không gian mở có nhiều chức năng đa dạng. Tại đây cũng sử dụng vành đai giao thông khép kín để kết nối các khu vực khác nhau, dễ tiếp cận, ưu tiên người đi bộ.

Chính nhờ chủ trương phát triển khu Đông TPHCM thành khu đô thị sáng tạo giữa lòng thành phố mà thị trường bất động sản nơi đây ngày càng tăng nhiệt không ngừng. Đặc biệt là các dự án nằm gần các công trình hạ tầng đang được đẩy mạnh triển khai. Những dự án được ví như “đứa con cưng” của khu Đông Sài Gòn được biết đến như

Phối cảnh dự án The River Thủ Thiêm
 • The River Thủ Thiêm: nằm ngay tại chân cầu Thủ Thiêm, mặt tiền đường đại lộ Vòng Cung- một trong 4 con đường dát vàng tại Thủ Thiêm. The River Thủ Thiêm còn thừa hưởng vị trí trực diện sông Sài Gòn và công viên rộng 3,7ha. Chỉ với những điểm nổi bật như vậy cũng đủ để biến dự án thành đứa con cưng của khu đô thị Thủ Thiêm nói riêng và khu Đông Sài Gòn nói chung
 • One Verandah: Dự án tọa lạc tại 4 mặt tiền đường: Bát Nàn, Nguyễn Văn Kỉnh, Tạ Hiền, 103, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2. Với mặt tiền cũng giáp sông Sài Gòn do chủ đầu tư Mapletree đảm nhận.
 • Khu đô thị Vạn Phúc: Dự án nằm tại quốc lộ 13, quận Thủ Đức

Xem thêm: Tổng quan dự án The River Thủ Thiêm Refico

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay