Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện Quận 1, với tổng diện tích 657 ha, đang trên đà phát triển hạ tầng mạnh mẽ với nhiều tuyến đường đang được hoàn thành cùng nhiều dự án khu đô thị nhà phố, biệt thự, cao óc chọc trời đang mọc lên.

Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Qua nhiều lần điều chỉnh, quy hoạch và lựa chọn, Thủ Thiêm, viên ngọc hấp dẫn của trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đã dần thành hình với các đại lộ lộng lẫy, các khu chức năng đẳng cấp đang dần hiện ra. Hứa hẹn sẽ mang đến một diện mạo hoàn toàn mới với những cảnh quan và giá trị sống mang đẳng cấp của một khu đô thị tầm cỡ trong khu vực.

Một góc khu đô thị Thủ Thiêm

Hệ thống các tuyến đường giao thông trong khu vực được quy hoạch theo các nguyên tắc phù hợp với diện tích các lô phố, mật độ xây dựng, cơ cấu sử dụng đất, thiết kế đô thị hợp lý. Các tuyến đường trên toàn bộ khu đô thị Thủ Thiêm được xây dựng và thiết kế với vỉa hè rộng nhằm tạo không gian ưu tiên cho người đi bộ

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch thành một khu đô thị mới theo xu hướng là khu đô thị sinh thái xanh sạch và được vận hành quản lý theo công nghệ hiện đại để trở thành khu đô thị thông minh hội nhập mang một diện mạo riêng của Tp.HCM.

8 khu chức năng của khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn riêng:

Vị trí 8 khu chức năng của khu đô thị Thủ Thiêm

Khu chức năng số 1 nằm ở một nửa phía bắc khu Lõi Trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Tại đây có các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng như Trung tâm Hội nghị Triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà Bảo tàng; Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam của Khu Lõi Trung tâm, là một khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí. Toàn khu được chia thành 3 khu nhỏ: Khu 2a ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây, Khu 2b – Khu Phức hợp Tháp Quan sát và Khu 2c – Khu Phức hợp Thể thao giải trí. Các công trình cao tầng được bố trí dọc theo Đại lộ Vòng cung và Quảng trường với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 2 là Công trình Khu Phức hợp Tháp Quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, Trường học và Trung tâm Hành chính địa phương.

Khu chức năng số 3 là khu thương mại đa chức năng cao tầng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp mật độ xây dựng thấp hơn ở phía bờ sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 3 là Trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.

Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm. Các công trình thương mại đa chức năng mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê lớn. Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 4 là ba (3) Trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, Cơ quan Hành chính Địa phương, Trạm Cứu hỏa và Trạm cung cấp nhiên liệu.

Khu chức năng số 5 bao gồm Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây với các công trình thương mại đa chức năng bố trí dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và đường Bắc – Nam. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 5 là Cung thiếu nhi, Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trạm cung cấp nhiên liệu, hai (2) trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng và Cơ quan Hành chính địa phương.

Khu chức năng số 6 là khu vực nằm dọc theo Đại lộ Đông Tây và giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm. Tại đây dự kiến bố trí Công viên Phần mềm ở phía Bắc tuyến Đại lộ Đông Tây. Đây sẽ là đầu mối của các hoạt động kinh tế và nghiên cứu về công nghệ thông tin. Kế cận là Bệnh viện quốc tế, vị trí này giúp cho việc tiếp cận bệnh viện được nhanh chóng và dễ dàng từ phía đại lộ Đông Tây hoặc từ các khu vực trong và ngoài Thủ Thiêm. Tại phía Nam đại lộ Đông Tây là Khu chức năng bao gồm các khối thương mại hỗn hợp nằm dọc theo tuyến hành lang chính, phía sau là các khu ở yên tĩnh và mật độ thấp hơn. Toàn khu vực được bố trí các tuyến giao thông công cộng như xe buýt hoặc tuyến xe buýt nội bộ và tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga nằm ở Bệnh viện và Công viên Phần mềm.

Khu chức năng số 7 là Khu chức năng ở cực Đông của Thủ Thiêm với khu ở phức hợp phía Đông, khu khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía nam, khu phức hợp bến du thuyền, xung quanh là các khu thương mại, nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ.

Khu chức năng số 8 là Khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm. Hầu hết khu vực là đất trồng đước, các tuyến giao thông thủy được nạo vét, các dự án phát triển phải rất cân nhắc nhằm bảo tồn khu vực quan trọng này của bán đảo hiện hữu.
Có 3 dự án phát triển có ảnh hưởng lớn đến khu vực này : Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi (dựng trên hệ cọc) được bố trí tại phía Tây; Công viên nước; và Khu nghiên cứu thực vật.

Cơ sở hạ tầng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Cơ sở hạ tầng tại khu đô thị Thủ Thiêm đang dần hoàn thiện và phát triển với các tuyến đường lớn, tuyến đường trọng điểm giúp kết nối giao thông dễ dàng giữa các khu vực:

Đại lộ Mai Chí Thọ thuộc tuyến đại lộ Đông Tây: Tuyến đường xương sống chia đôi Thủ Thiêm, có 12 làn xe. Bắt đầu từ hầm vượt sông Sài Gòn đến xa lộ Hà Nội. Đại lộ này kết nối cả khu vực phía Đông của Tp.HCM vào trung tâm quận 1 (qua hầm vượt sông Sài Gòn).

Đại lộ Mai Chí Thọ thuộc tuyến đại lộ Đông Tây

Hầm Thủ Thiêm: Kết nối quận 2 với quận 1, dài 1.49km được đầu tư 9863 tỷ đồng, có 6 làn xe, được hoàn thành vào năm 2011. Hầm Thủ Thiêm được đánh giá là hầm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á.

Hầm Thủ Thiêm kết nối Quận 1 và Quận 2

Cầu Thủ Thiêm 1: Kết nối quận 2 và quận Bình Thạnh, dài 1.25km với vốn đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, đã thông xe vào năm 2008. Tương lai nối với đại lộ Đông – Tây, hướng tuyến theo tim đường Ngô Tất Tố hiện hữu vượt sông Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 1 kết nối Quận 2 và Bình Thạnh

Cầu Thủ Thiêm 2: Kết nối Đại lộ Vòng Cung (Tuyến R1, quận 2) với quận 1, có 6 làn xe dài 1.5km được công ty CPĐT Địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư – theo hình thức BT. Cầu Thủ Thiêm 2 đã xây dựng và đang hoàn thiện, dự kiến thông xe vào năm 2021. Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là hạ tầng giao thông ảnh hưởng mạnh đến giá toàn bộ bất động sản Thủ Thiêm và dự án The River, khi cây cầu này đi vào hoạt động.

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 3: Kết nối khu chức năng 2B, 2C khu đô thị Thủ Thiêm với cảng Khánh Hội quận 4. Dự án hiện tại đang được thành phố nghiên cứu, lập đề xuất để xây dựng theo hình thức đối tác công – tư.

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 3

Cầu Thủ Thiêm 4: Kết nối quận 2 với quận 7, bắt đầu từ trước giao lộ cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát để kết nối vào đường Lưu Trọng Lư. Cầu tiếp tục cắt qua khu cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn, rồi nối với Khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4. Hiện tại, các khâu chuẩn bị để khởi công dự án cầu Thủ Thiêm 4 đã được hoàn thành và đang được thi công rầm rộ.

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4

Cầu đi bộ: Kết nối quận 2 với quận 1, dài 500m. Công trình nằm giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm Thủ Thiêm. Chân cầu phía quận 1 ở khu vực Công viên cảng Bạch Đằng và gần phố đi bộ Nguyễn Huệ. Chân cầu phía quận 2 nằm tại công viên bờ sông và ngoài ranh khu A – phía Nam Quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phối cảnh cầu đi bộ kết nối quận 1 và quận 2

Dự án 4 tuyến đường chính (có tổng chiều dài là 11.9km, gồm 10 cây cầu):

  • Đại lộ Vòng cung 6 làn xe (tuyến R1): tuyến đường trung tâm của khu vực có vai trò quan trọng trong việc phân bố sử dụng đất. Khu kinh doanh và khu nhà ở phức hợp nằm ở dọc hai bên tuyến đường. Tuyến đường được xây dựng và phát triển theo hướng đô thị sầm uất.
  • Đường Ven hồ trung tâm 4 làn xe (tuyến R2): tuyến đường có vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch và sinh thái học. Dọc tuyến đường là trung tâm buôn bán và các khu nhà ở phức hợp, phía bên hồ là khu vực vui chơi giải trí.
  • Đường Ven sông Sài Gòn 2 làn xe (tuyến R3): tuyến đường bao quanh phía tây bán đảo. Bên ngoài giáp sông Sài Gòn, thuận tiện giao thông đường thủy, bên trong là khu vực thương mại sầm uất.
  • Đường Vùng Châu Thổ (tuyến R4): tuyến đường tiếp nối từ Đại lộ Vòng cung và nằm ở vùng ngập nước phái Tây Nam bán đảo.

Tầm quan trọng của khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị mơi Thủ Thiêm được quy hoạch thành một khu đô thị mới, hiện đại và mở rộng  của Tp.HCM với các chức năng như trung tâm văn hóa – tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố. Khu trung tâm đô thị mới thủ thiêm là một công trình chiến lược, mở ra cơ hội tăng tốc phát triển mọi mặt cho Tp.HCM, góp phần nâng cao vị thế của thành phố đối với các nước trên thế giới.

Một số dự án nổi bật trong khu đô thị Thủ Thiêm

Sự hình thành của các siêu dự án dọc sông Sài Gòn như The Metropole ngay cầu Thủ Thiêm 2. Và 2 dự án tỷ đô là Empire City và Eco Smart City

Dọc đường Nguyễn Cơ Thạch có Thủ Thiêm Xi. Thủ Thiêm LakeView với dãy shophouse và khu Sala Đại Quang Minh, 2 dự án này đã hình thành và được đánh giá sẽ rất sầm uất trong tương lai.

Các dự án liền kề Thủ Thiêm dọc đường Lương Đình Của như Paris Hoàng Kim hay Raemian City chắc chắn hình thành đẹp và đồng bộ với khu Thủ Thiêm.

Dự án The River Thủ Thiêm của chủ đầu tư Refico thuộc phân khu 3, tọa lạc bên cầu Thủ Thiêm 1, giáp bên sông Sài Gòn thuộc khu đô thị Thủ Thiêm, ra mắt vào quý IV/2019 được dự đoán là một trong những dự án HOT năm 2020. Góp phần thúc đẩy sự phát triển của khu đô thị Thủ Thiêm.

Dự án The River Thủ Thiêm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay