Khu phức hợp bến du thuyền Thủ Thiêm là một trong những công trình trọng điểm có vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển Quận 2 nói riêng và Khu Đông nói chung. Với vai trò là một khu thương mại dịch vụ cao cấp phục vụ nhu cầu cộng đồng cư dân của khu thấp tầng bên cạnh, cũng như sẽ là một khu vực đặc biệt để đến thăm, tránh xa các hoạt động tấp nập, sầm uất lại Khu Lõi Trung tâm.

Vị trí Khu phức hợp Bến du thuyền Thủ Thiêm

Khu phức hợp Bến du thuyền Thủ Thiêm tọa lạc tại lô 7-2 trong Khu chức năng số 7, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phạm vi phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM. Khu đất được giới hạn bởi Phía Đông Bắc (giáp Rạch Cá Trê Lớn); Phía Tây Bắc (giáp Đại lộ Mai Chí Thọ); Phía Tây Nam (giáp Dự án Khu nhà thấp tầng Khu III); Phía Đông Nam (giáp sông Sài Gòn).

Tổng quan Khu phức hợp Bến du thuyền Thủ Thiêm

Cơ cấu sử dụng đất và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc với tổng diện tích khu đất khoảng 5,46 ha (bao gồm cả diện tích mặt nước trong ranh quy hoạch), trong đó tổng diện tích đất khai thác là 1,59 ha (chỉ tính diện tích các ô phố xây dựng công trình thương mại, dịch vụ tổng hợp, chưa tính đất công trình công cộng), với cơ cấu sử dụng đất như sau:
Đất xây dựng công trình TM, dịch vụ tổng hợp là 1,59 ha chiếm tỷ lệ 29,11%, gồm: Đất thương mại dịch vụ bán lẻ 1,22 ha chiếm 22,28%; Đất CLB Bến du thuyền 0,37 ha chiếm 6,83%. Đất giao thông 0,41 ha chiếm tỷ lệ 7,54%. Đất công viên, cây xanh khoảng 1,52 ha chiếm tỷ lệ 27,83%. Đất công viên công cộng 0,25 ha chiếm tỷ lệ 4,64%. Đất công viên ven sông 1,27 chiếm tỷ lệ 23,19%. Diện tích mặt nước 1,94 ha chiếm tỷ lệ 35,52%

Phối cảnh Khu phức hợp Bến du thuyền Thủ Thiêm

Theo nhiệm vụ quy hoạch của UBND thành phố HCM, Khu phức hợp Bến du thuyền có diện tích khoảng 5,46 ha. Khu phức hợp Bến du thuyền Thủ Thiêm với chức năng là khu Thưong mại, dịch vụ tổng hợp, bao gồm: Khu thương mại dịch vụ bán lẻ, Khu Câu lạc bộ Bến du thuyền.

Phương án thiết kế Khu phức hợp Bến du thuyền Thủ Thiêm

Khu phức hợp Bến du thuyền Thủ Thiêm có bố cục trải dài kết hợp với các khoảng hở đang xen với không gian tự nhiên, mở rộng tầm nhìn, tạo những không gian công cộng hòa nhập với cảnh quan, đồng thời tối ưu hóa thông thoáng và lấy sáng tự nhiên cho các không gian nội thất. Mặt nước được đưa sâu vào bên trong khu đất để tăng hiệu quả sử dụng cho bến thuyền đồng thời cũng mang thiên nhiên đến gần hơn đến các khối kiến trúc, nhờ đó công trình mang tính kết nối cao giữa trong và ngoài, đất và nước, bến và thuyền.

Dự án Khu phức hợp Bến du thuyền trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm

Khu phức hợp Bến du thuyền tọa lạc tại góc cùng phía Đông – Nam của Thủ Thiêm, tại vị trí uốn cong dễ nhận diện của dòng sông Sài Gòn. Khu phức hợp này sẽ chào đón các hoạt động kinh doanh thủ công mỹ nghệ với đủ mọi loại hình thức, thể loại và là điểm đến trung tâm của cộng đồng cư dân có sử dụng du thuyền. Các khu chức năng kinh doanh thương mại – gian hàng ngoài trời, cửa hàng, nhà hàng – có thể phục vụ cho cộng đồng cư dân của khu thấp tầng bên cạnh, cũng như sẽ là một khu vực đặc biệt để đến thăm, tránh xa các hoạt động tấp nập, sầm uất lại Khu Lõi Trung tâm.

Mục tiêu của nhiệm vụ quy hoạch Khu phức hợp Bến du thuyền đạt tính chất là khu thương mại dịch vụ tổng hợp cao cấp tiên tiến với hạ tầng đô thị đồng bộ, đảm bảo môi trường sống hiện đại, tiện nghi, gắn bó và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh để hướng đến một môi trường sống xanh, một không gian đô thị thân thiện với môi trường và trở thành điểm nhấn cho khu đô thị mới của thành phố. Đồng thời, phải đảm bảo tính nhất quán với quy hoạch tổng thể Khu Thủ Thiêm, vừa mang tính kế thừa của quy hoạch tổng thể vừa tạo được sự đa dạng cho đô thị về hình thái tổ chức không gian quy hoạch, công trình; Sử dụng có hiệu quả quỹ đất giá trị cao trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Đảm bảo theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn thiết kế Việt Nam và quốc tế hiện hành về quy hoạch xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay