Vị trí cầu Thủ Thiêm 2 nối liền hai quận: quận 1 và quận 2, có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối giao thông hai khu vực và làm tăng nhiệt thị trường BĐS Thủ Thiêm hơn bao giờ hết. Hiện tại cầu Thủ Thiêm 2 đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ nhằm đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2021.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 2 tại đâu?

Cầu Thủ Thiêm 2 có vị trí bắt đầu tại đường Tôn Đức Thắng nơi giao nhau với Lê Duẩn, tiếp theo đó chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng băng qua sông Sài Gòn và kết thúc tại Đại lộ Vòng cung của Khu đô thị Thủ Thiêm. Với vị trí này, cầu Thủ Thiêm 2 chắc hẳn đóng vao trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống giao thông trọng điểm của Thủ Thiêm.

 Vị trí cầu Thủ Thiêm 2
Vị trí cầu Thủ Thiêm 2

Khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 – đại lộ Vòng Cung – đường Lương Định Của sẽ tạo nên luồng giao thông mới, kết nối trực tiếp trung tâm Quận 1 ra đến cao tốc Long Thành Dầu Giây. Cụ thể: Lê Duẩn Quận 1 -> Cầu Thủ Thiêm 2 -> Đại Lộ Vòng Cung -> Lương Định Của -> nút giao An Phú (và ngược lại).

Quy mô dự án cầu Thủ Thiêm 2

Tổng chiều dài của cầu là 1,4km bắt ngang qua dòng sông thơ mộng Sài Gòn với tổng cộng 6 làn xa dành cho ô tô (4 làn) và xe hỗn hơp (2 làn), cầu được chia ra làm 3 nhánh:

  • Nhánh cầu chính vượt qua nút giao Nguyễn Hữu Cảnh- Lê Thánh Tôn, dài 437m với nhiệm vụ kết nối hai con đường huyết mạch Lê Duẩn và Tôn Đức Thắng
  • Nhánh N2 dài 192,7m, kết nối từ Quận 2 qua Quận 1, đáp xuống đường Tôn Đức Thắng trước nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn.
  • Nhánh N1 dài 195,5m bắt đầu từ Công trường Mê Linh chạy dọc đường Tôn Đức Thắng cập theo sông Sài Gòn kết nối vào Cầu chính, đi qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2, có tổng chiều dài 1,4 km với 6 làn xe.
Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2, có tổng chiều dài 1,4 km với 6 làn xe.

Với lối thiết kế mang phong cách kiến trúc của Cầu Rồng cùng kiểu cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được xem là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn lẫn ngày và đêm.

Kinh phí xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

Theo dự kiến, cầu Thủ Thiêm 2 có múc kinh phí đầu tư lên đến 4260 tỷ đồng, chia ra làm 4 phần chi phí cụ thể:

– Chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283,0 tỷ đồng;

– Chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải phóng mặt bằng là 308,5 tỷ đồng;

– Chi phí dự phòng khối lượng và thay đổi mức lương là 491 tỷ đồng

Chi phí dự phòng trượt giá và chi phí lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng.

Để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 2, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho UBND TP. HCM giao cho công ty Đại Quang Minh 13,6 ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện Dự án khác theo cơ chế thực hiện đồng thời với Dự án BT. Với cơ chế thực hiện đồng thời trên, tổng vốn đầu tư của dự án đã giảm chỉ còn 3.082,5 tỷ đồng., giảm được phần chi phí dự phòng trượt giá và chi phí lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng.

Tiến độ cầu Thủ Thiêm 2

Trước đó, cầu Thủ Thiêm 2 đã được tiến hành xây dựng nhưng đến đầu cầu bên quận 1 lại vướng giải phóng mặt bằng nên tiến độ bị chậm đi rất nhiều. Khu vực đầu cầu quận 1 cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi công trình ngổn ngang, kẹt xe và ùn tắc gây nguy hiểm cho người dân. Tuy nhiên, đến đầu năm 2020 khu vực này đã dần giải quyết được tiến hình giải phóng, đang tiếp tục xây dựng để đi đến đúng tiến độ dự kiến.

Riêng đầu cầu quận 2, tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 được tiến hành đúng tiến độ. Hiện tại nhà đầu tư Đại Quang Minh đang tích cực tiến hành thi công dự án đúng tiến độ để hoàn thiện vào 30/4/2020 và lưu thông cầu ngày 2/9/2020.

Cầu Thủ Thiêm 2 đang được nhà đầu tư tích cực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện vào 30/4/2020.
Cầu Thủ Thiêm 2 đang được nhà đầu tư tích cực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện vào 30/4/2020.

Xem thêm: Tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 mới nhất 2020

Đơn vị thi công cầu Thủ Thiêm 2

Đơn vị thi công dự án là công t TNHH Freyssinet Việt Nam với tổng số vốn điều lệ 785 triệu đồng, doanh nghiệp này chuyên nhập khẩu các mặt hàng thiết bị và vật tư xây dựng.

Bên cạnh đó Freyssinet còn đảm nhận thi công xây dựng các công trình như công trình giao thông, thủy lợi, công trình dân sự, công nghiệp, các hạ tầng kỹ thuật. Ngoài ra đơn vị còn lấn sân qua lĩnh vực sửa chữa và bảo dưỡng các công trình xây dựng.

Đơn vị này từng có kinh nghiệm thực hiện gói thầu EPC: “Khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công và xây lắp” thuộc Dự án Mở rộng mặt cầu Kênh Tẻ với giá trúng thầu 81,5 tỷ đồng. Hiện Freyssinet liên danh cùng một đơn vị nữa đang khẩn trương đẩy nhanh tổ chức đồng loạt nhiều mũi thi công để sớm hoàn thành dự án cầu Thủ Thiêm 2.

Ảnh hưởng tích cực từ vị trí cầu Thủ Thiêm 2

Vị trí cầu Thủ Thiêm 2 có tầm ảnh hưởng quan trọng lên thị trường bất động sản, các dự dần dần được Việc cầu Thủ Thiêm 2 chính thức được thi công với hạ tầng giao thông hoàn thiện trong tương lai khiến thị trường Bất động sản của Thủ Thiêm và những khu vực lân cận trở nên nóng hơn, nhiều chủ đầu tư đã và đang gia nhập vào thị trường bất động sản này. 

Công trình cầu Thủ Thiêm 2 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Trước hết là giải quyết được vấn đề ùn tắc giao thông ở những đoạn đường cầu đang thi công; giải quyết tình trạng kẹt xe và giảm bớt áp lực giao thông cho cầu Sài Gòn hiện đang gồng gánh quá tải.

Cầu Thủ Thiêm được đưa vào lưu thông có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Cầu Thủ Thiêm được đưa vào lưu thông có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Bên cạnh đó, cầu Thủ Thiêm 2 còn giúp hoàn thiện mạng lưới giao thông của thành phố thông qua việc kết nối các quận trung tâm với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hoàn thiện hệ thống giao thông trục chính của thành phố, là mạng lưới kết nối giữa TP.HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay