Đại lộ Vòng Cung cùng với đường ven hồ trung tâm, đường ven sông Sài Gòn, đường trên cao qua Khu lâm viên sinh thái phía Nam là 4 tuyến đường giao thông trọng điểm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, giữ vai trò qun trọng trong tiến trình phát triển và giải quyết vấn đề giao thông tại của ngõ khu Đông.

Tổng quan Đại lộ vòng cung

Theo thông báo mới nhất của người đứng đầu chính quyền thành phố về phương án tổ chức Lễ diễu hành, duyệt binh có khí tài, phương tiện tải trọng lớn xác định theo kịch bản duyệt binh trên Đại lộ Vòng Cung (đoạn từ nút giao cầu Thủ Thiêm 2 đến nút giao đường Mai Chí Thọ, chiều dài khoảng 650 m).

Nhằm thuận lợi cho việc mở rộng lòng đường khi tổ chức diễu hành, duyệt binh, các phương tiện có trọng tải lớn di chuyển, thành phố đã điều chỉnh mặt cắt ngang của đại lộ Vòng Cung theo hướng bố trí các dải phân cách cây xanh di động. Bố trí không gian 2 bên đại lộ Vòng cung phải đáp ứng không gian dự kiến bố trí các lễ đài, khán đài lắp ghép (quy mô khoảng từ 4.000 đến 6.000 người).

Điều chỉnh mặt cắt ngang của đại lộ Vòng Cung theo hướng bố trí các dải phân cách cây xanh di động để thuận lợi cho việc mở rộng lòng đường khi tổ chức diễu hành, duyệt binh có khí tài, phương tiện cơ giới lớn.
Điều chỉnh mặt cắt ngang của đại lộ Vòng Cung theo hướng bố trí các dải phân cách cây xanh di động để thuận lợi cho việc mở rộng lòng đường khi tổ chức diễu hành, duyệt binh có khí tài, phương tiện cơ giới lớn.

Cũng theo thông tin của UBND thành phố, quy hoạch Khu A, B, C, D có chức năng chính là nghi lễ chính trị nên giải pháp tổ chức các nền đa năng rộng, thoáng tạo được không gian đặc trưng riêng, đảm bảo kết nối tầm nhìn liên tục từ đại lộ Vòng Cung ra bờ sông Sài Gòn và đáp ứng được yêu cầu về tập trung lượng người sử dụng.

Để phù hợp với chức năng chính là các lễ hội văn hóa, hoạt động giải trí, khu D, E bố trí kết hợp mảng xanh, mặt nước, chênh lệch cao độ nền tạo nên các không gian sinh.

Phối cảnh Đại lộ Vòng Cung

Phối cảnh Đại lộ Vòng Cung Thủ Thiêm
Phối cảnh Đại lộ Vòng Cung Thủ Thiêm

Vị trí đại lộ vòng cung Thủ Thiêm

Để đáp ứng yêu cầu diễu hành qua quảng trường, lãnh đạo thành phố đã đồng ý phương án bố trí đường dốc trên nền Quảng trường từ đại lộ này về phía bờ sông Sài Gòn, rộng khoảng 21 m (dự kiến 6 làn xe) tại vị trí giao cắt giữa đại lộ Vòng Cung đường R1 và Quảng trường trung tâm.

Đại lộ Vòng Cung – đoạn sẽ là nơi tổ chức diễu binh và diễu hành nằm trong khu chức năng số 1, được quy hoạch là các trung tâm thương mại, tài chính với các khối nhà cao tầng hai bên Đại lộ. Thành phố chấp thuận điều chỉnh phạm vi ranh giới, tăng diện tích khu vực lập quy hoạch chi tiết 1/500 từ hơn 291.000 m2 lên hơn 440.700 m2.

Vào thời gian tổ chức các sự kiện bắn pháo hoa, diễu hành hoặc các hoạt động biểu diễn trên sông thì công viên bờ sông, đoạn từ cầu Thủ Thiêm 2 đến cầu Thủ Thiêm 3, sẽ là khu vực không gian mở công cộng có khả năng tập trung đông người.

Tin tức về đại lộ vòng cung Thủ Thiêm

Theo đó, Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Hiện tại, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng, đặc biệt là 4 tuyến đường chính với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng mà Công ty Đại Quang Minh đang triển khai thực hiện, trong đó có Đại lộ vòng cung với 6 làn xe. Đến nay, các tuyến đường này đã hoàn thành khoảng trên 60% công việc.

Vai trò của Đại lộ Vòng Cung

Đại lộ Vòng Cung cùng đường ven sông Sài Gòn (nhìn sang quận 1 gồm 2 làn xe), đường ven hồ trung tâm (4 làn xe), đường trên cao qua Khu lâm viên sinh thái phía Nam được xem như “xương sống” của khu đô thị Thủ Thiêm.

Đại lộ Vòng Cung có vai trò vô cùng quan trọng giúp giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông tại của ngõ khu Đông
Đại lộ Vòng Cung có vai trò vô cùng quan trọng giúp giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông tại của ngõ khu Đông

Với tổng chiều dài gần 12 km, bao gồm 10 cây cầu (trong đó có hai cầu cạn) bốn tuyến đường này khi hoàn thành sẽ kết nối đồng bộ với các công trình giao thông hiện hữu như cầu Thủ Thiêm 1, Đại lộ Đông Tây và các cầu qua sông Sài Gòn theo quy hoạch. Các tuyến đường này cũng liên kết trung tâm thành phố hiện hữu và các tỉnh lân cận, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông cửa ngõ phía Đông, giúp rút ngắn thời gian đi các khu vực trọng điểm trong thành phố và các khu vực lân cận.

Tiến độ mới nhất về Đại lộ Vòng Cung

 

Các dự án đang triển khai tại Thủ Thiêm

Sau khi được hoàn thành, các công trình giao thông trọng điểm tại Thủ Thiêm không chỉ góp phần thay ddooridieejn mạo Khu đô thị mới Thủ THiêm mà còn góp phần làm gia tăng giá trị các dự án tại khu vực này trong đó, tiêu biểu phải kể đến dự án The River.

Phối cảnh dự án The River
Phối cảnh dự án The River

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay