Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm là một trong những công trình công cộng tiêu biểu cho khu đô thị Thủ Thiêm. Đây sẽ là công trình biểu tượng văn hóa cho TPHCM sau khi hoàn thành. Vậy nhà hát giao hưởng Thủ Tiêm nằm ở đâu?

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch và xây dựng là khu trung tâm mới, hiện đại của Tp.HCM với rất nhiều các công trình điểm nhấn. Một trong số đó là nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm. Dự án là công trình văn hóa được kì vọng sẽ là biểu tượng của Tp.HCM xứng tầm đẳng cấp quốc tế về kiến trúc, nghệ thuật đang được rất nhiều người quan tâm.

Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm nằm ở đâu?

Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm tọa lạc tại khu đô thị Thủ Thiêm, ngay cạnh sông Sài Gòn và có tầm nhìn trực diện về phía quận 1. Cụ thể, dự án nằm giữa cầu Thủ Thiêm 2 và trung tâm triển lãm thành phố. Như vậy, người dân hoàn toàn có thể di chuyển dễ dàng vào khu vực nhà hát sáu khi cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành (dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2021).

Theo UBND TP.HCM, việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố.

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM khoá IX (kỳ họp bất thường), đại biểu đã thông qua dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở Thủ Thiêm. Khu đất dự kiến xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm có vị trí đắc địa, nằm giữa các tuyến đường và cầu huyết mạch đang được xây dựng, có trị giá lên đến 1500 tỷ đồng.

Vị trí nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

Lô đất có diện tích gần chục nghìn m2 nằm bên đại lộ vòng cung – chạy từ trung tâm khu đô thị mới tới đường Trần Não. Mặt tiền của khu đất là tuyến đường ven sông Sài Gòn dài 3 km, mặt cắt ngang 28,1 m chạy dọc theo bờ sông Sài Gòn. Như vậy, vị trí nhà hát nằm giữa 2 trong 4 tuyến đường xương sống của khu đô thị mới này.

Tiến độ xây dựng nhà hát Thủ Thiêm?

Hiện tại, các hạng mục hạ tầng kết nối xung quanh khu vực xây dựng nhà hát 1.700 chỗ đang thi công dở dang, có nơi là bãi đất trống. Dự án Nhà hát Giao hưởng – nhạc, vũ kịch TP.HCM được lập hồ sơ từ năm 1993 và dự kiến triển khai công trình tại số 23 Lê Duẩn, tuy nhiên địa điểm này được đánh giá không phù hợp.

Tiến độ xây dựng Nhà hát tại Thủ Thiêm

Đến cuối năm 2012, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương xây nhà hát trong công viên 23/9. Tư vấn, thiết kế nhà hát là các Công ty Busmann Haberer, Muller, Inros Lackner (Đức). Nhà hát tại công viên 23/9 được giới hạn bởi các con đường Tôn Thất Tùng, Lê Lai, Phạm Ngũ Lão, mặt tiền nhìn ra chợ Bến Thành, dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2015. Dự án này một lần nữa không được triển khai vì vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia và nhà khoa học.

Đến nay dự án này đã được các đại biểu HĐND thông qua tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM khóa IX (kỳ họp bất thường) ngày 8/10 vừa qua. Theo thiết kế, đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Một số công trình điểm nhấn ở khu đô thị Thủ Thiêm

1.Bảo tàng Thủ Thiêm

Là công trình đầu tiên được nói đến trong các công trình nổi bật của Thủ Thiêm. Sở hữu một vị trí ưu thế tại giao điểm của hai khu vực sông nước. Nằm trải dài theo tuyến kênh số 1 và hướng về mặt tiền sông Sài Gòn và sẽ rất nổi bật khi được chiêm ngưỡng qua dòng sông. Bảo tàng này lại nằm gần bên trung tâm hội nghị quốc tế, các khách sạn và khu dân cư Thủ Thiêm River Park, sẽ tạo nên sức hút mãnh liệt cho các hoạt động và du khách. Một bến đỗ taxi thuỷ được đề nghị tại lối vào tuyến kênh số 1 hướng về phía bảo tàng và khu vườn sẽ làm gia tăng các hoạt động tại công viên dọc bờ sông.

2.Trung tâm hội nghị triển lãm Thủ Thiêm

Công trình trọng điểm này nằm ngay mặt tiền bờ sông Sài Gòn và sẽ trở thành một cấu trúc nổi bật cho đường chân trời Thủ Thiêm. Rực sáng vào ban đêm, công trình hiện đại này sẽ là không gian tập trung đông người và hoạt động triển lãm của thành phố Hồ Chí Minh trong thế kỷ 21, sẽ thu hút hàng chục ngàn du khách. Công trình đánh dấu “điểm neo” cuối cùng phía Bắc của khu Lõi trung tâm Thủ Thiêm.

3.Khu phức hợp khách sạn Thủ Thiêm

Các khách sạn, khu mua sắm, ăn uống và các hoạt động thương mại hết sức quan trọng cho sự phát triển. Được bố trí tại vị trí chiến lược đối diện trung tâm hội nghị triển lãm. Nằm dọc theo kênh số 1 và một bên Đại lộ Vòng cung. Đối diện là dự án Xi Thủ Thiêm của GS. Tổ hợp công trình có bốn mặt tiền đối diện với đại lộ trung tâm dẫn trực tiếp đến quảng trường trung tâm. Cùng lúc đó, không gian bán lẻ rộng lớn dưới tầng hầm ngầm kết nối chặt chẽ và dẫn tới nhà ga tàu điện ngầm trung tâm nằm phía nam khu lõi trung tâm. Vì thế, đây là khu vực có giá trị kinh tế cao và thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển.

4.Trung tâm thông tin quy hoạch

Trung tâm thông tin quy hoạch cũng được bố trí tại một vị trí hết sức quan trọng. Nằm ngay ở vị trí góc Quảng trường Trung tâm được mở rộng ra phía bờ sông Sài Gòn và Nhà hát giao hưởng. Tại vị trí này, trung tâm thông tin quy hoạch sẽ dễ dàng được nhìn thấy và tiếp cận bởi tất cả các du khách đến Thủ Thiêm.

5.Khu phức hợp Tháp quan sát

Toạ lạc tại ví trí giao nhau của Đại lộ Đông Tây và Đại lộ Hàm Nghi. Giữ vai trò như một điểm trung tâm của toàn bộ khu Lõi trung tâm, Tháp quan sát đa chức năng Empire City Tower 88 tầng sẽ trở thành công trình cao nhất tại Việt Nam. Một biểu tưởng cho đường chân trời Thủ Thiêm và sở hữu góc nhìn 360 độ cực kỳ hấp dẫn. Toà cao ốc này sẽ trở thành một nốt đối âm với Toà nhà Landmark 81 nằm bên kia bờ sông Sài Gòn phía Quận Bình Thạnh.

6.Nhà thi đấu đa năng Thủ Thiêm

Nhà thi đấu Đa năng là một phần của khu liên hợp thể thao rộng lớn. Nằm ở phía Nam của khu phức hợp tháp quan sát. Khu liên hợp thể thao này như khu chuyển tiếp giữa hai khu vực đô thị hoá cao tại Khu lõi trung tâm và khu vực bảo tồn ngập nước và rừng đước ở vùng châu thổ phía nam. Nhà thi đấu đa năng với quy mô khoảng từ 10.000 đến 15.000 chỗ. Đây là nơi dành cho các hoạt động thể thao và sự kiện trong nhà.

7.Sân vận động Thủ Thiêm

Sân vận động cũng là một phần của khu liên hợp thể thao. Nó sẽ trở thành một cấu trúc biểu tượng dọc theo bờ sông Sài Gòn. Công trình sẽ cung cấp một “điểm neo” cuối cùng của phía nam khu lõi trung tâm. Đây sẽ là nơi tổ chức các hoạt động thể dục thể thao và sự kiện quy mô lớn. Một khu vực “Công viên thể thao” sôi động với các sân thể thao dành cho bóng đá, cầu lông, bóng chuyền và hàng loạt các môn thể thao ngoài trời khác được bố trí ở gần bên.

8.Cung thiếu nhi Thủ Thiêm

Cung thiếu nhi được bố trí chiến lược ngay điểm kết thúc của trục thị giác kéo dài từ Quảng trường Mê Linh xuyên qua quảng trường trung tâm. Vị trí này, giữ vai trò như trái tim biểu tượng của toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm, “trung tâm” của sự phát triển hướng đến các thế hệ trẻ “tương lai” của Việt Nam. Cung thiếu nhi sẽ là điểm đến lý tưởng cho:

  • Các nhóm du khách và nhóm học sinh thuộc mọi lứa tuổi
  • Nhóm gia đình thông qua Nhà ga tàu điện ngầm

9.Cơ quan hành chính đô thị Thủ Thiêm

Được bố trí tại vị trí chiến lược, ngay góc giao lộ giữa Đại lộ vòng cung và đường Bắc Nam. Do đó có thể tiếp cận một cách dễ dàng bởi tất cả người dân và du khách. Công trình này cũng sẽ được phục vụ bởi Nhà ga tàu điện ngầm gần bên. Công trình này sẽ dễ dàng được nhìn thấy và nhận ra bởi những người tham gia giao thông.

10.Bệnh viện quốc tế Thủ Thiêm

Giống như các bệnh viện khác, bệnh viện quốc tế tại Thủ Thiêm phải được bố trí tại vị trí:

  • Thuận lợi về mặt giao thông
  • Đảm bảo sự tiếp cận dễ dàng cho các trường hợp cấp cứu.
  • Công trình phải được bao quanh càng nhiều càng tốt bởi các không gian mở rộng lớn.

Bệnh viện quốc tế tại Thủ Thiêm, vì thế được bố trí ngay dọc đại lộ đông tây, có ba mặt tiếp giap không gian mở và có thể tiếp cận từ rất nhiều lối vào.

11.Khu phức hợp bến du thuyền Thủ Thiêm

Khu phức hợp bến du thuyền toạ lạc tại góc cùng phía Đông Nam của Thủ Thiêm tại vị trí uốn cong dễ nhận diện của dòng sông Sài Gòn. Đây là một trong những công trình quan trọng nhất của Thủ Thiêm. Khu phức hợp này sẽ chào đón các hoạt động kinh doanh thủ công mỹ nghệ với đủ mọi loại hình thức, thể loại. Là điểm đến trung tâm của cộng đồng cư dân có sử dụng du thuyền.

Các khu vực chức năng kinh doanh thương mại – gian hàng ngoài trời, cửa hàng, nhà hàng – có thể phục vụ cho cộng đồng cư dân của khu thấp tầng gần bên cạnh. Đây cũng sẽ là một khu vực đặc biệt để đến thăm, tránh xa khỏi các hoạt động tấp nập, sầm uất tại khu Lõi trung tâm.

12.Khách sạn nghỉ dưỡng đô thị

Công trình được bố trí trên một hòn đảo nhỏ nằm tại nơi hợp lưu của các dòng kênh phía đông của Thiêm. Nó sẽ là một công trình yên tĩnh, riêng tư nép mình bên khu vực “cảnh quan đô thị”. Thảm thực vật dày đặc, với các loại cây lá cọ điểm xuyết và các tuyến giao thông thuỷ xung quanh khu ốc đảm thiên đường, sẽ phục vụ cho những nhóm khách đa dạng từ Việt nam và quốc tế.

13.Khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía Nam

Công trình là một trong ba khu vực phát triển chính tại khu vực hạn chế phát triển vùng châu thổ phía nam. Khu vực này được hình thành như là khu “bảo tồn rừng đước”. Nơi mà các dòng chảy kênh rạch tự nhiên và cảnh quan sẽ được khởi thông, chăm sóc, nâng cao giá trị và bảo tồn như một khu vực bảo tồn sinh thái cực kỳ đặc biệt. Khách sạn nghỉ dưỡng này sẽ được xây dựng theo hình thức “nhà sàn” bên trên khu vực vùng châu thổ. ­Phải đảm bảo tính bền vững, hài hoà với môi trường thiên nhiên tại khu vực lá phổi xanh đặc biệt này trong trung tâm của thành phố hồ chí minh.

14.Viện nghiên cứu Châu thổ phía Nam

Công trình này được bố trí tại góc yên tĩnh nhất của Thủ Thiêm. Tránh xa các hoạt động đô thị hối hả và nhộn nhịp. Nơi đây, các nhà nghiên cứu có thể khám phá:

  • Hệ sinh thái của vùng châu thổ
  • Hệ thống thực vật của rừng đước
  • Chất lượng nước và thực nghiệm việc ươm mầm
  • Gieo trồng, cùng các công việc khác

Trung tâm nghiên cứu này có thể liên kết với các trường đại học của Việt Nam hay quốc tế.

Một số dự án nổi bật trong khu đô thị Thủ Thiêm

Sự hình thành của các siêu dự án dọc sông Sài Gòn như The Metropole ngay cầu Thủ Thiêm 2. Và 2 dự án tỷ đô là Empire City và Eco Smart City.

Dọc đường Nguyễn Cơ Thạch có Thủ Thiêm Xi. Thủ Thiêm LakeView với dãy shophouse và khu Sala Đại Quang Minh, 2 dự án này đã hình thành và được đánh giá sẽ rất sầm uất trong tương lai.

Các dự án liền kề Thủ Thiêm dọc đường Lương Đình Của như Paris Hoàng Kim hay Raemian City chắc chắn hình thành đẹp và đồng bộ với khu Thủ Thiêm.

Dự án The River Thủ Thiêm của chủ đầu tư Refico thuộc phân khu 3, tọa lạc bên cầu Thủ Thiêm 1, giáp bên sông Sài Gòn thuộc khu đô thị Thủ Thiêm, ra mắt vào quý IV/2019 được dự đoán là một trong những dự án HOT năm 2020. Góp phần thúc đẩy sự phát triển của khu đô thị Thủ Thiêm.

Dự án The River Thủ Thiêm

Xem thêm: Tổng quan dự án The River Thủ Thiêm Refico

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay