Khu chức năng 2C ở Thủ Thiêm là 1 trong 8 khu chức năng thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kế hoạch phát triển của khu chức năng 2c là gì? Vị trí? Trong tương lai sẽ có hình dáng như thế nào?

Thủ Thiêm có 8 khu khác nhau và được chia theo từng chức năng. Mỗi khu chức năng mang đặc trưng bởi một chương trình sử dụng hỗn hợp và phân bổ mật độ riêng biệt. Khu lõi trung tâm của Thủ Thiêm bao gồm khu chức năng số 1 và khu chức năng 2.

Vị trí khu chức năng số 2?

Khu chức năng số 2 nằm liền kề khu số 1 và số 8, được chia ra làm 3 khu nhỏ với mỗi khu là một chức năng khác nhau. Khu chức năng số 2 nằm tại phía nam của lõi trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM- là khu phức hợp với các chức năng chính: thương mại, dân cư, thể thao và giải trí.

Vị trí khu chức năng số 2

3 phân khu của khu chức năng số 2 bao gồm:

  • Khu 2a ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây
  • Khu 2b – Khu Phức hợp Tháp Quan sát
  • Khu 2c – Khu Phức hợp Thể thao giải trí.

Khu 2a có tên gọi khác là Eco Smart City, diện tích 10ha do Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) và đối tác Nhật Bản (Mitsubishi và Toshiba) đầu tư với số vốn 2 tỉ USD. Khu 2b hay còn gọi là Empire City có diện tích 14,5ha do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương đầu tư với vốn đầu tư 1,2 tỉ USD.

Các công trình cao tầng được bố trí dọc theo Đại lộ Vòng cung và Quảng trường với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn quan trọng trong Khu chức năng số 2 là Khu Phức hợp Tháp Quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, Trường học và Trung tâm Hành chính địa phương.

Đọc thêm: Khám phá các khu chức năng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu chức năng 2C ở Thủ Thiêm

Khu chức năng 2C Thủ Thiêm có nhiệm vụ chính là phát triển thể thao và giải trí ở Thủ Thiêm. Nằm liền kề khu chức năng số 8 và khu vực cảng biển giáp sông Sài Gòn. Khu chức năng 2C được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu đô thị, thu hút lượng lớn nhà đầu tư vào khu đô thị Thủ Thiêm.

Khu chức năng 2C ở Thủ Thiêm nằm liền kề khu số 8

 

Theo ước tính, tổng chi phí thực hiện dự án khu chức năng 2c Thủ Thiêm là 6.777 tỷ đồng sẽ do nhà đầu tư tự thu xếp nguồn vốn hợp pháp để thực hiện. Thời gian khai thác của dự án này là 50 năm, thời gian xây dựng công trình là 36 tháng.

Quy hoạch khu phức hợp 2C Thủ Thiêm được điều chỉnh với chủ đầu tư là Vingroup

Khu phức hợp 2C được quy hoạch cụ thể thành 3 loại đất: đất công trình thể thao, đất thương mại và đất công viên. 3 loại đất này vừa được điều chỉnh quy hoạch và chuyển quyền đảm nhiệm cho chủ đầu tư là Vingroup. Quy hoạch được điều chỉnh cụ thể như sau:

  • Đối với đất công trình thể thao: trước đó được quy hoạch là khu nhà thi đấu đa năng, có diện tích là 26.065m2, được giữ nguyên diện tích quy hoạch.
  • Đối với đất thương mại: điều chỉnh diện tích từ 13.582m2 tăng lên 16.059m2
  • Đất công viên công cộng tăng từ 10.596 lên 10.767 m2.

Được biết, Tập đoàn Vingroup là nhà đầu tư được chính quyền TP HCM lựa chọn thực hiện dự án Khu phức hợp thể thao, giải trí tại Khu chức năng số 2C thuộc một phần của Khu chức năng số 2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nội dung điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng khu chức năng 2C Thủ Thiêm:

a. Về chức năng sử dụng đất:
Điều chỉnh chức năng 3 khu đất Thương mại đa chức năng, Sân vận động và Công viên thể thao thành đất Công viên chuyên đề. Khu vực này sẽ được xây dựng công viên thể thao giải trí với các trò chơi hiện đại mang tính mạo hiểm, khám phá và viễn tưởng.
Cụ thể hóa Khu vực quy hoạch thương mại ngoài trời: cho phép một mật độ hợp lý để tạo thành khu vực du lịch, giải trí và thương mại dọc theo kênh rạch với các hoạt động cộng đồng đa dạng như các khu phố ẩm thực, khu vườn tượng, các không gian sang tác và biểu diễn của nghệ sỹ đường phố, các cửa hang lưu niệm, dụng cụ thể thao, công viên đường đi dạo. Ngoài các không gian mở ngoài trời, do đặc thù khí hậu Thành phố Hồ Chí Minh thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài, nhiệt độ cao, cần thiết điều chỉnh mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất tăng nhằm tạo nhiều không gian trong nhà được che mát.
Điều chỉnh một phần khu công viên công cộng tiếp giáp phía Đông rạch Cầu phao thành Công viên chuyên đề, bổ sung thêm các chức năng về dịch vụ, thương mại, các sân thể thao ngoài trời, góp phần tăng tính hấp dẫn, hiệu quả cho các hoạt động trong khu vực.
Giữ nguyên vị trí, chức năng Nhà thi đấu đa năng (lô NTD) là nơi tổ chức các hoạt động thể dục thể thao và sự kiện cộng đồng quy mô lớn tầm khu vực và quốc tế nhằm tạo thành một khu ấn tượng và đặc biệt của Thành phố, là một trong các công trình điểm nhấn tại Khu chức năng số 2 và Trụ sở Ủy ban nhân Phường (lô HC).

b. Về tổ chức không gian cảnh quan, thiết kế đô thị:
Hình ảnh tổng thể của Khu 2c là tiên tiến, hiện đại, mật độ xây dựng thấp theo hướng “khu chức năng đô thị xanh”.
Khu Nhà thi đấu đa năng: Xây dựng trở thành công trình mang tính điểm nhấn kiến trúc cho khu vực, đảm bảo hình khối hiện đại và hài hòa với không gian lân cận.
Các khu công viên chuyên đề: khu vực tiếp đón cần có thiết kế mở nhằm tăng cường các không gian công cộng, tăng khả năng tương tác với cư dân đô thị; việc tiếp cận giao thông, đón trả khách phải được tiếp cận từ phía trong các khu đất, không tiếp cận trực tiếp từ các tuyến đường chính Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh cản trở giao thông khu vực.
Khu thương mại – dịch vụ: khuyến khích mô phỏng lại các khu thương mại thấp tầng sầm uất và thành công trong các vùng lõi đô thị với không gian đi bộ mua sắm, không gian mở gắn kết với yếu tố kiến trúc – văn hóa, đầy đủ tiện nghi, tạo không gian mua sắm và dịch vụ sang trọng. Tổ chức các hoạt động mang tính cộng đồng đa dạng như vườn tượng, không gian sáng tác và biểu diễn của nghệ sỹ đường phố, các cửa hàng lưu niệm, công viên đường đi dạo…
Công trình hành chính: Trụ sở Ủy ban nhân dân Phường được xây dựng theo hình thức hiện đại, đồng điệu với kiến trúc khu vực lân cận, đảm bảo tính dễ tiếp cận của người dân.
Công viên thể thao, cây xanh sử dụng công cộng: Tổ chức các không gian công cộng, công viên thể thao gắn với hướng mở. Các khu vực này định hướng bố trí các trang thiết bị tập luyện, sân thể thao, các công trình khác với mật độ nhỏ dưới 5%.
Vòng xoay khổng lồ (Spokeless Wheel) để thu hút hướng nhìn, tạo đặc trưng địa điểm cho khu vực Thủ Thiêm và vùng lõi đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.
Khoảng lùi của các công trình kết hợp với chức năng thương mại, dịch vụ được phép bằng 0m để đảm bảo tính thân thiện và năng động tương tác cao với dân. Các công trình khác tuân thủ theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về quy hoạch và nguyên tắc thiết kế đô thị tổng thể Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Mặt tiền chính các công trình phải đuợc bố trí theo huớng phù hợp với điều kiện khí hậu Thành phố Hồ Chí Minh. Chiều cao các khối công trình thấp dần về phía sông Sài Gòn, bố trí công trình theo xen kẽ, đảm bảo tầm nhìn, ánh sáng mặt trời và khoảng cách theo Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam.

c. Về tổ chức giao thông:
Chuyển một phần đoạn đường sông Sài Gòn – R3(đoạn từ nhánh rẽ vuông gốc đến đại lộ Vòng cung – R1) và một phần đoạn đường ven hồ trung tâm – R2 (đoạn đi qua khu 2c từ cầu số 15 đến đại lộ Vòng cung – R1) thành đường nội bộ. Đối với đoạn R2, R3 đi qua khu 2c được sử dụng như trục diễu hành, tuyến liên kết chức năng vui chơi giải trí, không xây dựng công trình mang tính kiên cố trên lòng đường để dự phòng sử dụng cho hoạt động giao thông đô thị khi có nhu cầu.
Để thay thế phần giao thông đối ngoại của đoạn tuyến R2 và R3 kể trên , nhà đầu tư xây dựng mới tuyến đường vòng quanh Khu 2c có chiều rộng 17m, phần mặt đường là 13 m. Riêng phần vỉa hè (4m cho cả hai bên) sẽ xác định cụ thể cho phù hợp bán kính cong và yêu cầu thoát nước mặt nhanh khi lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
Nghiên cứu thêm giải pháp tăng khả năng thông hành tại các nút giao được tính toán là có ùn tắt nhẹ, đặc biệt là các nút giao có mức phục vụ D (ùn tắt đáng kể ở các hướng khó đi vào, nhưng vẫn lưu thông. Xe ô tô phải đợi hơn một chu kỳ đèn để qua nút vào giờ cao điểm, không tạo hàng dài). Đối với nút giao T5 theo dạng thức giao bằng giữa các tuyến đường R4 và đường vòng quanh Khu 2c, trong bước tiếp theo cần nghiên cứu, mở rộng mặt đường trong khu vực giao lộ còn lại để bố trí làn xe rẽ trái cho tuyến đường vòng quanh khu 2c.

Xem Thêm:

Khu phức hợp đài quan sát Thủ Thiêm

Cập nhật thông tin đại lộ vòng cung mới nhất 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay