Bạn muốn mua một căn hộ chung cư? Bạn chưa đủ tài chính để mua? Vậy hãy tìm hiểu về mua chung cư trả góp sẽ giúp bạn có những cái nhìn khách quan và an toàn nhất khi quyết định mua hay đầu tư vào một dự án nào đó. Mua chung cư trả góp có những yêu cầu gì? Rủi ro khi mua chung cư trả góp là gì? Quy trình mua chung cư trả góp.

Tìm hiểu về mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp không còn là vấn đề xa lạ đối với các cặp vợ chồng trẻ, những người trẻ mới vào thành phố lập nghiệp và muốn có một nơi an cưa lạc nghiệp. Về cơ bản mua chung cư trả góp là việc người mua tìm cho mình một căn hộ chung cư có đầy đủ giấy tờ: sổ đỏ, sổ hồng,… và các giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu đối với căn chung cư. Khi đó bạn sẽ làm thủ tục vây đối với ngân hàng hoặc chủ đầu tư dự án để vay một khoản tiền nhất định. Khoản tiền vay đó sẽ được trả theo thời gian và có thể có thêm lãi suất được đề cập trên hợp đồng vay vốn mua nhà

Tìm hiểu về mua chung cư trả góp

Tuy nhiên, chung cư không thuộc quyền sở hữu của bạn mà là thuộc về chủ đầu tư, hay một doanh nghiệp nào đó. Nói cách khác, chung cư không có chủ quyền riêng. Chung cư được cho thuê (hoặc mua) trong một khoảng thời gian đã định sẵn trong hợp đồng, có thể lên tới 50 năm. Sau khi hết hợp đồng, bạn có thể sẽ được di dời nơi khác nếu chung cư xuống cấp và không đảm bảo an toàn nữa.

Rủi ro và kinh nghiệm rút ra khi mua chung cư trả góp

Chắc hẳn khi mua chung cư trả góp khách hàng luôn sợ một số rủi ro không mong muốn. Vì thế khi mua chung cư bạn cần chọn đúng chủ đầu tư cũng như ngân hàng cho vay để tránh những điều không mong muốn. Có nhiều rủi ro đến từ việc mua chung cư trả góp tuy nhiên chủ yếu xuất phát từ tính không cẩn trọng và sự thiếu kinh nghiệm của người mua, tạo điều kiện cho các công ty lừa đảo ra tay.

Rủi ro pháp lý khi mua chung cư trả góp

Rủi ro này xảy ra khi chủ đầu tư hoặc bên bán thiếu các giấy tờ quan trọng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ) hoặc bản vẽ thi công, bản vẽ phù hợp với quy hoạch. Bạn sẽ gặp rắc rối như mất trắng tài sản nếu không kiểm tra xác minh rõ tính hợp pháp của căn nhà mình dự định mua.

Chung cư có sổ đỏ hay sổ hồng để chứng minh quyền sở hữu hay không

+ Kinh nghiệm để tránh gặp rủi ro pháp lý

Để tránh rủi ro này bạn hãy yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ liên quan đến căn hộ, nhận định dấu vết tẩy xóa, rách nát chắp vá, rồi các loại giấy tờ đi kèm khác (nếu có) như thế chấp, vay nợ… Kế đến phải kiểm tra chéo bằng hình thức đến cơ quan cấp chứng nhận sở hữu (sổ đỏ) để kiểm tra thông tin gốc, xem quy hoạch tại vị trí tài sản để biết có thuộc khu giải tỏa hoặc đất xây dựng công viên, công trình xã hội hay không…

Xem thêm: Giải đáp sổ hồng và sổ đỏ chung cư sổ nào giá trị hơn 

Rủi ro về mặt tài chính

Rủi ro mua nhà trả góp về tài chính thường sẽ nhiều hơn, ở đây chúng tôi xin đề cập hai nội dung chính là rủi ro trong việc đặt cọc và tài chính khi mua nhà.

+ Đối với vấn đề đặt cọc:

Trong các giao dịch bên mua đặt cọc cho bên bán chung cư không quá 10% giá trị tài sản và trả dần theo tiến độ xây dựng. Tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp người dân mua nhà, mua đất chỉ trên “lý thuyết” vì sau đó chủ đầu tư không xây dựng nhà, không bàn giao đất hoặc ôm tiền bỏ trốn gây thiệt hại lớn cho khách hàng.

+ Rủi ro thứ hai là tài chính mua nhà

Để mua được căn nhà trả góp, điều đầu tiên là phải có một số tiền làm nền tảng và những giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng. Dựa vào các chứng từ, hóa đơn và bằng chứng về thu nhập ngân hàng mới có thể cho bạn vay. Tuy nhiên rủi ro ở đây là nhiều người muốn mua nhà lớn nhưng tài chính hạn hẹp hoặc thiếu hiểu biết mà trả góp thời gian ngắn. Điều này rất nguy hiểm bởi không chỉ tiền gốc mà lãi suất cũng trở thành gánh nặng hàng tháng

Rủi ro về tài chính khi mua chung cư trả góp

Một trong những lưu ý mà người đầu tư mua nhà trả góp cần biết đó là không nên vay mượn quá 50% giá trị căn hộ chung cư. Một điều hiển nhiên khi mua nhà trả góp ở Hà Nội đó là nếu đã có ý định dùng tiền lương để mua nhà trả góp thì bạn không nên vay quá 50% giá trị căn hộ mà mình định mua. Theo đó, việc chi trả lãi suất hàng tháng cũng không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của bản thân.

+ kinh nghiệm đề ra cho vấn đề tài chính

Dù bạn mua theo hình thức nào thì cũng phải tính toán giá trị căn nhà, năng lực tài chính hiện có, cần vay bao nhiêu để đủ mua trả, trả trong bao lâu là hợp lý, trường hợp thất nghiệp hoặc khi biến động thị trường thì cách xử lý là gì… Tất cả những vướng mắc đó phải được lường trước và có giải pháp xử lý nếu xảy ra.

Tình huống đặt cọc cần ghi rõ trong hợp đồng nêu đầy đủ chi tiết thống nhất như: nhân thân của cả hai bên, thời gian và địa điểm đặt cọc, bất động sản mua bán và đặc điểm, giá trị mua bán, tiền đặt cọc và cách thức thanh toán, xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, xử lý tiền đặt cọc… 

Rủi ro lãi suất khi mua chung cư trả góp

Rủi ro lãi suất khi mua chung cư trả góp phần trăm lãi suất quá cao

Lãi suất là điểm nóng và cực kì nóng trong bối cảnh người mua mong chờ mức lãi suất thấp từ ngân hàng và những cam kết hứa hẹn về mức lãi suất “trong mơ” của một số ngân hàng khi khách muốn vay vốn.

Bạn cần tỉnh táo khi nhìn vào con số hấp dẫn như 7%/ năm hoặc 8,5%/năm. Quả là hấp dẫn tuy nhiên chúng có “thời hạn sử dụng” chỉ 1 năm hoặc vài tháng đầu, sau đó mức lãi suất có thể tăng lên 3, 4%. Vì vậy bạn phải tỉnh táo tìm hiểu xem lãi suất đó áp dụng như thế nào.

+ Kinh nghiệm để tránh rủi ro mua nhà trả góp về lãi suất:

Đó chính là người mua nhà trả góp phải tham khảo thị trường nhiều hơn, tìm hiểu về chính sách vay của nhiều ngân hàng uy tín, so sánh ưu điểm và hạn chế của từng bên để quyết định sẽ vay ở đơn vị nào bạn cảm thấy lợi ích là tốt nhất. Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của bản thân trước biến động không ngừng từ thị trường thì mong rằng những thông tin về các rủi ro mua nhà trả góp và giải pháp trên sẽ giúp bạn có thể mua nhà trả góp theo một cách thông minh nhất.

Có nên mua chung cư trả góp không?

Mỗi loại hình mua bán đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình mà khách hàng quyết định nên mua chung cư trả góp hay không. Tuy nhiên, mua trả góp chung cư là một cách giúp bạn thoát khỏi tình trạng ở nhà thuê quanh năm, thay vì đóng tiền thuê nhà hàng tháng thì bạn lại chuyển qua đóng tiền trả góp mua chung cư hàng tháng, theo thời gian chung cư sẽ đứng tên của bạn. Hãy cùng đọc thêm phân tích những yếu tố khi mua chung cư trả góp

 • Giá bán: Thấp hơn so với mua nhà trả góp
 • Các loại phí: Phí dịch vụ hàng tháng, phí vệ sinh chung, bảo vệ,…
 • Tiện ích dịch vụ: Cơ sở hạ tầng đồng bộ với các tiện ích có sẵn
 • An ninh: An ninh tốt do được bảo vệ 24/24
 • Sự riêng tư: Bị ảnh hưởng nhiều từ nhà bên cạnh nếu cách âm không tốt
 • Không gian sống: Các phòng trên cùng một mặt phẳng, gần gũi và gắn kết gia đình
 • Vệ sinh môi trường: Ở các tầng cao, không khí thoáng đãng, không bị côn trùng xâm nhập
 • Cải tạo nhà: Phải có sự đồng ý của ban quản lý
 • Hạn mức vay ngân hàng: Có thể cao hơn so với hạn mức vay mua nhà
 • Lãi suất vay: Ưu đãi theo chính sách của ngân hàng
 • Thời hạn vay: Tối đa lên đến 25 năm
 • Thủ tục vay vốn: Nhanh chóng, nhiều ưu đãi kèm theo, đặc biệt là các dự án có hợp tác với ngân hàng
 • Tài sản đảm bảo: Có thể thế chấp bằng căn hộ định mua

Hiện nay, nhiều ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng tổ ấm của mình. Mức lãi suất cho vay mua nhà – mua chung cư trả góp trung bình trên thị trường hiện nay vào khoảng 7,5%/năm – 9%/năm, hạn mức vay lên đến 80% giá trị căn nhà, thậm chí là 100% nếu khách hàng có bất động sản khác thế chấp. 

Đọc thêm: Nên mua chung cư nào ở quận 2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay