Vừa qua, thiết kế cầu đi bộ Thủ Thiêm, nối liền quận 1 và quận 2 đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM tổng hợp và yêu cầu phê duyệt đến UBND

Xem thêm: Tổng quan dự án quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Tổng hợp các phương án thiết kế cầu đi bộ Thủ Thiêm

Thiết kế cầu đi bộ bắc ngang sông Sài Gòn đã được tổ chức một cuộc thi tuyển chọn nhằm tìm ra được thiết kế đẹp và tối ưu nhất.

Thủ Thiêm đang chuẩn bị đón thêm cây cầu mới với thiết kế độc đào: cầu đi bộ Thủ Thiêm

Sau nhiều tháng tuyển chọn, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã tổng hợp và gửi văn bản lên UBND TP phê duyệt thiết kế cuối cùng. Cụ thể, UBND có những yêu cầu cơ bản về mặt thiết kế như sau:

Thiết kế cây cầu cần phải hòa hợp với tổng quan khu vực xung quanh như: không gian xanh, kiến trúc lân cận,… Đồng thời thiết kế cầu đi bộ Thủ Thiêm phải cần phải có hình dáng dễ nhớ, bắt ngang sông Sài Gòn nhưng lại tựa như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp trên mặt nước. Hai phía đầu cầu sẽ có các dịch vụ khác phục vụ cho nhu cầu của người đi bộ như: Quán nước, nhà vệ sinh, đậu xe,… 

Điểm nổi bật nhất là thiết kế cầu dành cho nhiều đối tượng với đối tượng chính là người đi bộ và còn dành cho người đi xe đạp, người khuyết tật, an toàn cho trẻ em và người cao tuổi.  Phải có làn phân rõ ràng để đảm bảo an an toàn cho người di chuyển. Ngoài ra, thiết kế còn có thể cho xe cứu thương, cứu họ đi được trong trường hợp khẩn cấp.

Cuộc thi thiết kế đã có 5 đơn vị tham gia với 12 phương án thiết kế, từ đó hội đồng tuyển chọn đã đánh giá xếp hạng và đề ra cơ sở cho quy hoạch giao thông; giải pháp kết cấu; công nghệ và thời gian thi công; hình dáng kiến trúc; chi phí xây dựng; và hiệu quả kinh tế.

Tham khảo phương án thiết kế đề xuất của cầu đi bộ Thủ Thiêm

5 đơn vị tham gia cuộc thi thiết kế đều đến từ các nước trên thế giới: Pháp, Nhật, Tây Ban Nha, Phần Lan, Việt Nam. 5 đơn vị với 12 thiết kế đều phải đáp ứng những điều kiện cơ bản của hội đồng tuyển chọn: công ty kinh doanh lĩnh vực tư vấn thiết kế xây dựng am hiểu về chuyên ngành giao thông cầu đường, đủ kinh nghiệm, uy tín, năng lực tài chính và giấy phép hành nghề theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Đến ngày 9/3, Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc (đơn vị tư vấn tổ chức tuyển chọn) đã có văn bản tổng hợp quá trình tuyển chọn và kết quả làm việc của Hội đồng tuyển chọn báo cáo Sở QH-KT (cơ quan tổ chức tuyển chọn) để xem xét trước khi trình UBND xem xét, quyết định phê duyệt.

Dưới đây là một số phương án thiết kế tham gia cuộc thi của các đơn vị

Phương án thiết kế tham gia cuộc thi của các đơn vị
Phương án thiết kế tham gia cuộc thi của các đơn vị

Vị trí cầu đi bộ Thủ Thiêm

Theo dự kiến, vị trí của cầu đi bộ sẽ được đặt ở giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm Thủ Thiêm. Cầu có hai đầu tại quận 1: công viên cảng Bạch Đằng, cầu đi bộ Nguyễn Huệ, quận 2: công viên bờ sông Thủ Thiêm ngoài ranh khu A phía quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

Cầu đi bộ Thủ Thiêm có vị trí nằm giữa hầm Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2

Phối cảnh cầu đi bộ Thủ Thiêm

Phối cảnh đẹp mắt cửa cầu đi bộ Thủ Thiêm

Thời gian khởi công xây dựng cầu đi bộ Thủ Thiêm

Cầu đi bộ Thủ Thiêm được dự kiến sẽ xây dựng năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Hiện tại TPHCM đang đẩy nhanh tiến độ nhằm khởi công xây dựng dự án một cách nhanh nhất. Giups cho người dân có thêm một địa điểm giải trí, thư giãn đẹp mắt với khung cảnh “sông nước hữu tình”.

Như vậy, khu đô thị Thủ Thiêm sẽ có tổng cộng 5 cây cầu kết nối Thủ Thiêm với các quận 1, quận 4, quận Bình Thạnh,… Có thể thấy, nhờ những công trình hạ tầng nổi bật này, thị trường bất động sản khu vực Thủ Thiêm không khi nào giảm nhiệt.

Đọc thêm: Cầu đi bộ Thủ Thiêm- Vị trí- Thiết kế- Tiến độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay