Khu đô thị Thủ Thiêm nổi tiếng với hệ thống giao thông được đầu tư với con số nghìn ty. Trong đó không thể bỏ qua 4 cây cầu Thủ Thiêm tầm cỡ. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về 4 cây cầu vị trí các cầu Thủ Thiêm và sự ảnh hưởng của các cây cầu đó tới thị trường bất động sản khu vực lân cận.

Vị trí Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở đâu?

Phối cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm gọn trong hòn đảo xinh đẹp Thủ Thiêm ngay giữa lòng Sài Gòn, đối diện trung tâm thành phố quận 1 chỉ ngắn cách bằng 1 con sông Sài Gòn. Cụ thể như sau:

– Phía Bắc giáp sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và một phần đất phường An Khánh (quận 2).

– Phía Nam giáp sông Sài Gòn (quận 7).

– Phía Ðông giáp phường An Khánh, Bình Khánh (quận 2).

– Phía Tây giáp sông Sài Gòn (quận 1 và quận 4).

Có thể nói, vị trí này là một vị trí đáng mơ ước của hầu hết các khu đô thị khác. Một trở ngại duy nhất đó chính là bị ngăn cách bởi con sông Sài Gòn, nên việc di chuyển đến các quận khác có chút khó khăn.

Chính vì thế, UBND TPHCM đã phê duyệt xây dựng lên 4 cây cầu huyết mạch, liên kết Thủ Thiêm với các khu vực xung quanh.

Vị trí cầu Thủ Thiêm

Cầu Thủ Thiêm là cây cầu đầu tiên hoàn thành trong 4 cây cầu Thủ Thiêm, nó có nhiệm vụ nối Thủ Thiêm( quận 2) và quận Bình Thạnh, tức là vị trí cầu Thủ Thiêm sẽ nằm ở mặt tiếp giáp phía Bắc. Dự án cầu Thủ Thiêm đã được hoàn thành từ năm 2007, trậm hơn 2 năm so với dự kiến vì ảnh hưởng của một số công tác giải phóng mặt bằng. Cầu được xây với tổng kinh phí lên đến hơn 1000 tỷ đồng, chủ đầu tư là Tổng công ty xây dựng số 1 thuộc Bộ xây dựng.

Vị trí các cầu Thủ Thiêm
Vị trí các cầu Thủ Thiêm

Điểm đầu dự án là giao giữa đường Ngô Tất Tố với đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Bình Thạnh. Điểm cuối dự án kết nối với đường Lương Định Của (quận 2), tương lai nối với đại lộ Đông – Tây; hướng tuyến theo tim đường Ngô Tất Tố hiện hữu vượt sông Sài Gòn.

Quy hoạch cầu Thủ Thiêm

Tổng chiều dài của cầu Thủ Thiêm là 1.250m. Cầu chia làm 3 phần, phần cầu chính gồm 6 làn xe, 5 nhịp cầu, phần cầu ở phía Bình Thạnh gồm 4 nhánh mỗi nhánh 2 làn xe. Phần cuối là phía quận 2 gồm 6 làn xe vó chiều rộng 160m

Ngoài ra, còn có nút giao phía quận Bình Thạnh gồm một hầm chui trực thông dài 460 m trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, rộng 4 làn xe. Đường dẫn phía quận 2 dài 280 m, mặt cắt ngang 47 m. Đường gom có tổng chiều dài 1.460 m, phía quận Bình Thạnh rộng 10,5 m, phía quận 2 rộng 9,5 m.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 2- Đang được thi công

Dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 đã được khởi công từ năm 2015, theo dự kiến cầu sẽ hoàn thành vào dịp 30/4/2018.Tuy nhiên vì lý do giải phóng mặt bằng bên phần cầu quận 1, mặt bằng nơi này do bộ quốc phòng quản lý, nên chữa thể hoàn thành đúng thời hạn. Sau khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là con đường ngắn nhất nối Thủ Thiêm với quận 1.

Điểm đầu dự án là nút giao giữa đường Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn (Quận 1), điểm cuối của dự án tại Đại lộ Vòng cùng (Tuyến R1, Quận 2).

Phối cảnh và quy hoạch cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 được xây dựng với tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng. Với quy mô đầu tư khổng lồ này, cầu được xây với 6 làn xe trong đó 4 làn là dành cho oto và 2 làn là xe tổng hợp. Cầu dài 1.456m, phần bắc qua Sông Sài Gòn dài 885,7m được thiết kế dạng dây văng bất đối xứng với trụ tháp chính cao 113m nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ Trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm


Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2

Đường dẫn lên cầu hướng quận 1 gồm ba nhánh: nhánh chính dài 437m- rộng 17,5m. Nhánh N1 dài 195m- rộng 7m, có hai làn xe. Nhánh N2 dài 193m- rộng 7m, 2 làn xe. Đường dẫn phía Quận 2 dài 140 m, rộng 36,2 m, kết nối vào Đại lộ Vòng cung trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 mặc dù đã khởi công hơn 3 năm nhưng đến hiện tại dự án mới hoàn thành được 30%, vì lý do giải phóng mặt bằng nên dẫn đến chậm trễ. Dưới đây là hình ảnh thi công của dự án

Hình ảnh dự án cầu Thủ Thiêm 2 đang được thi công

Vị trí cầu Thủ Thiêm 3- Đang chuẩn bị xây

Cầu Thủ Thiêm 3 có điểm đầu tại đường Tôn Đản( quận 4) băng ngang đường Nguyễn Tất Thành, khu bến cảng nhà rồng sâu đó là Sông Sài Gòn để nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm

Đồ họa cầu thủ thiêm 3

Có thể thấy, cầu Thủ Thiêm 3 được xây dựng hoàn thành sẽ giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển từ quận 4 ra các quận bên kia sông Sài gòn như quận 2 (Thủ Thiêm), quận 9. Thủ Đức. Ngược lại, người dân các quận 2, 9, thủ đức cũng dễ dàng di chuyển vào trung tâm thành phố mà không cần phải đi đường vòng như trước nữa.

Khi nào khởi công xây cầu Thủ Thiêm 3?

Trong đó để phù hợp với tiến trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 3, Bộ sẽ di dời bến cảng Khánh Hội, quận 4 thuộc cảng Sài Gòn ra khu vực Hiệp Phước, Nhà Bè. Theo quy hoạch, TP HCM sẽ xây dựng 4 cây cầu và một cầu đi bộ kết nối các quận thành phố với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, cầu Thủ Thiêm 3, 4 và cầu đi bộ vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 có điểm đầu từ Giao lộ cầu Tân Thuận 2- Nguyễn Văn Linh, đi dọc theo Nguyễn Văn Linh và rẽ trái vào đường Lưu Trọng Lư. Cầu sẽ băng ngang cảng Tân Thuận và sông Sài Gòn và kết thúc tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4. Tức là cầu Thủ Thiêm 4 có nhiệm vụ nối liền quận 2 và quận 7

Vị trí cầu Thủ Thiêm 4

Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4

Tổng chi phí đầu tư cầu Thủ Thiêm 4 là 5.200 tỷ đồng. Cầu có chiều dài 2.2km, rộng 28m có 6 làn xe và 2 bên là đường bộ hành. Cầu đàu tư với kinh phí lớn đảm bảo chất lượng khi chịu được động đất cấp 7 và tuổi thọ kéo dài 100 năm. Tĩnh thông thuyền 80-10m

Cầu thủ Thiêm 4 là dự án nối quận 2 với quận 7 được đầu tư khoảng 5.200 tỷ đồng trong đó chi phí vật liệu xây dựng và thiết bị 3.200 tỷ đồng, phần còn lại dùng để giải phóng mặt bằng phía Quận 7 là 960 tỷ đồng.

Tiềm năng bất động sản khu vực đô thị mới Thủ Thiêm sẽ hưởng lợi gì từ 4 cây cầu huyết mạch?

Sau khi hoàn thành việc xây dựng 4 cây cầu bắt ngang sông Sài Gòn nối liền Thủ Thiêm và các quận huyện lân cận. Ngoài việc giao thông được thông suốt, 4 cây cầu Thủ Thiêm còn giúp giảm bớt áp lực giao thông qua cầu Sài Gòn, các phương tiện đổ vào trung tâm thành phố sẽ có nhiều lựa chọn hơn, mạng lưới giao thông trục chính của thành phố còn được hoàn thiện.

Hạ tầng giao thông thông suốt, hạ tầng công cộng tại khu đô thị đầy đủ,tại Thủ Thiêm sẽ là khoảng không gian xanh hiếm có của thành phố. Có thể nói, 4 cây cầu Thủ Thiêm như tiếp thêm sức mạnh cho khu đô thị mới Thủ Thiêm, biến Thủ Thiêm trở thành trung tâm của trung tâm.


Dự án The River Thủ Thiêm

Thị trường bất động sản Thủ Thiêm và các khu vực lân cận bỗng chốc được “dát vàng”, các nhà đầu tư đang tranh giành từng quỹ đất trên Thủ Thiêm, đặc biệt là các khu đất lân cận sông Sài Gòn, có tầm nhìn hướng vào trung tâm thành phố, gần 1 trong 4 cây cầu. Những dự án hội tụ đủ các yếu tố trên hiện nay rất hiếm có trên thị trường, vì quỹ đất càng ngày càng hạn hẹp.

Nắm bắt được cơ hội thị trường, chủ đầu tư Refico đã tiến hành xây dựng dự án The River Thủ Thiêm. Một dự án có vị trí vô cùng đắt giá: lô số 3-15 và thuộc khu chức năng số 3. Dự án nằm tại điểm giao giữa đại lộ Vòng Cung và đường Nguyễn Cơ Thạch ngay đoạn vừa qua cầu Thủ Thiêm 1, rất thuận lợi trong việc liên kết với trung tâm thành phố. Không những thế, với vị trí cách sông Sài Gòn chỉ 90m, The River Thủ Thiêm sẽ thừa hưởng bầu không khí trong lành và không gian thoáng mát, trong lành.

Tham khảo thêm bài viết về dự án The River Thủ Thiêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay