Khu chức năng 2a Thủ Thiêm thuộc khu vực “lõi trung tâm” của khu đô thị mới Thủ Thiêm, nơi tập trung cộng đồng dân cư hiện đại, là trung tâm tài chính thương mại trong của khu đô thị Thủ Thiêm.

Vị trí khu chức năng 2a Thủ Thiêm

Khu chức năng 2a nằm trong khu chức năng số 2, được thừa hưởng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại khi gần kề hầm Thủ Thiêm và được Đại lộ Vòng Cung đi qua.

Đại lộ Vòng cung (R1) có chiều dài 3,4km, mặt cắt ngang 55m với 4 làn xe, là tuyến đường trung tâm, đóng vai trò quan trọng trong việc phân bổ sử dụng đất.

Dọc hai bên tuyến đường R1 là khu nhà ở phức hợp và khu kinh doanh, hứa hẹn là tuyến đường có mật độ phương tiện giao thông đi lại cao, kết nối các khu chức năng của thủ thiêm và đảm nhận các hoạt động giao thông chính  cũng như các sự kiện, lễ hội của khu đô thị trong tương lai. 

Tổng quan khu chức năng 2a Thủ Thiêm

Khu chức năng 2a là khu trung tâm tài chính thương mại, dân cư đa chức năng với các công trình cao tầng được bố trí dọc theo Đại lộ Vòng Cung với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và hồ Trung Tâm.

 

Theo thông tin mới nhất, TP. HCM đã xin rút gọn nhà đầu tư tham gia dự án từ 7 nhà đầu tư xuống còn 4 nhà đầu tư thuộc Tập đoàn Lotte để thực hiện dự án, bao gồm: Lotte Asset Development Co. Ltd., Lotte Shopping Co. Ltd., Hotel Lotte Co. Ltd. và Lotte Engineering & Construction Co. Ltd.

Quy mô khu chức năng 2a Thủ Thiêm

Diện tích khoảng 167.176,2 m2 (diện tích quy hoạch không bao gồm Đại lộ Vòng Cung, đường ven hồ trung tâm và đường ven sông Sài Gòn

Quy mô dân số khoảng 11.598 người

Số người làm việc khoảng 39.985 người

Quy hoạch 1/500

Đất thương mại dịch vụ tổng hợp 65.632,8 m2 (39,26% – 5,66 m2/ người)

Đất ở đa chức năng 48.132,2 m2 (28,79% – 4.15 m2/ người)

Đất giáo dục 11.798,3 m2 (7,06% – 1,02 m2/ người)

Đất giao thông 41,612 m2 (24,89%

Tổng diện tích quy hoạch 167.176,2 m2 (100%)

Quy hoạch khu chức năng 2a

khu chức năng 2a được UBND TP.HCM quy hoạch và phát triển thành khu trung tâm tài chính thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng, trong đó chức năng tài chính thương mại dịch vụ tổng hợp đóng vai trò rất quan trọng trong Khu lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Do nguyên nhân vướng giải phóng mặt bằng, UBND TP.HCM đã xin giảm quy mô dự án từ 10 lô đất với tổng mức đầu tư 2,1 tỷ USD xuống còn 6 lô đất với tổng mức đầu tư dự kiến 900 triệu USD.

UBND TP. HCM và Tập đoàn Lotte đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng thực hiện dự án Khu phức hợp thông minh (ECO – SMART City) tại Khu chức năng số 2A trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ thiêm được chia thành 8 khu chức năng, đảm nhận những chức năng, mật độ xây dựng và những công trình điểm nhấn khác nhau. 

Khu chức năng số 1 nằm tại một nửa phía Bắc khu lõi trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Đây là nơi tọa lạc của các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng như Trung tâm hội nghị triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà bảo tàng; Nhà hát giao hưởng và Trung tâm thông tin quy hoạch

Khu chức năng số 1 là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng
Khu chức năng số 1 là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng

 

Khu chức năng số 2 là khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí nằm ở phía Nam của khu lõi trung tâm. Khu chức năng này được chia thành 3 khu nhỏ: khu 2a ở phía bắc đại lộ đông tây, khu 2b với khu phức hợp Tháp quan sát và khu C là khu phức hợp Thể thao giải trí. Một số công trình điểm nhấn: Khu phức hợp tháp quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, trường học và Trung tâm hành chính địa phương.

Khu chức năng số 2 là một phức với chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí.
Khu chức năng số 2 là một phức với chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí.

Khu chức năng số 3 là khu chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ bắc thủ thiêm với Trường học và Nhà bảo tàng đối diện trung tâm hội nghị triển lãm qua kênh số 1.

Khu chức năng số 3 là một khu chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm
Khu chức năng số 3 là một khu chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm

Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở bắc Thủ thiêm. Công trình điểm nhấn quan trọng gồm ba trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương, trạm cứu hỏa và trạm cung cấp nguyên liệu.

Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm
Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm

Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng phía bức đại lộ Đông Tây, khu dân cư phía nam đại lộ Đông Tây và các công trình thương mại đa chức năng với những công trình công cộng trọng điểm: cung thiếu nhi, Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trạm cung cấp nhiên liệu, hai trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng và Cơ quan Hành chính địa phương.

 Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng, khu dân cư và các công trình thương mại.
Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng, khu dân cư và các công trình thương mại.

Khu chức năng số 6 nằm ở khu vực dọc theo đại lộ đông tây và giữa các kênh rạch. Khu vực này được được bố trí công viên phần mềm, bệnh viện quốc tế cùng với đó là các tuyến xe buýt nội bộ và tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga nằm ở Bệnh viện và công viên phần mềm.

Khu chức năng số 6 là khu vực nằm các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm dọc theo Đại lộ Đông Tây.
Khu chức năng số 6 là khu vực nằm các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm dọc theo Đại lộ Đông Tây.

Khu chức năng số 7 ở vị trí cực đông của thủ thiêm với khu khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ, khu phức hợp bến du thuyền, xung quanh là các khu thương mại, nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ.

Khu chức năng số 7 là khu chức năng ở Đông Thủ Thiêm
Khu chức năng số 7 là khu chức năng ở Đông Thủ Thiêm

khu chức năng số 8 là khu sinh thái ngập nước phía Nam, được xem là khu vực quan trọng cần được bảo tồn của bán đảo Thủ Thiêm. Có 3 dự án được xây dựng ở khu vực này: Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi (dựng trên hệ cọc) được bố trí tại phía Tây; Công viên nước và Khu nghiên cứu thực vật.

Khu chức năng số 8 là khu sinh thái ngập nước ở phía Nam
Khu chức năng số 8 là khu sinh thái ngập nước ở phía Nam

Khu đô thị mới thủ thiêm được quy hoạch thành một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng  của thành phố hồ chí minh với các chức năng như trung tâm văn hóa – tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố. Khu trung tâm đô thị mới thủ thiêm là một công trình chiến lược, mở ra cơ hội tăng tốc phát triển mọi mặt cho thành phố hồ chí minh, góp phần nâng cao vị thế của thành phố đối với các nước trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay